Mã Đáo Thành Công Có Nghĩa Là Gì?

18/04/2020 - 09:07 PM - 7.005 lượt xem
Chắc chắn là bạn đã từng nghe đến câu "Mã đáo thành công" hoặc nhận được câu chúc này ít nhất một lần trước đây. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu mã đáo thành công có nghĩa là gì. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của câu mã đáo thành công cũng như nhiều điều thú vị về câu nói này trong bài viết dưới đây!

Điển tích "Mã đáo thành công"


Điển tích thứ nhất

Thành ngữ "Mã đáo thành công" xuất phát từ truyền thuyết Tần Thủy Hoàng tôn thờ hòn đá.
 
Tần Thủy Hoàng ở năm thống nhất thứ hai (năm 220 trước Công nguyên) có hay tin về hòn đá Thần trên núi Vinh Thành. Đây là hòn đá thần do Nữ Oa làm sót lại khi vá trời. Khi đó, ngài đã dẫn theo hàng ngàn con ngựa và quân lính, dọc theo con đường riêng được xây dựng đến thẳng nơi có viên đá và tôn thờ nó, cầu mong thiên hạ thái bình. Sau đó, mọi chuyện được đúng nhu ý nguyện nên Tần Thủy Hoàng vui mừng khôn xiết, để hàng trăm quan lại ăn mừng bằng thơ.
 
Vào thời điểm đó, một chiến binh tên Từ Phúc (Từ Phúc lão tiên sinh) đã nói:
 
“Vạn mã thiên quân ngự trì đạo
 
Thủy Hoàng bái thạch đắc thành công”
 
Con đường dẫn đến hòn đá thần được gọi là "Mã đáo".
 
Cho đến triều Nguyên, nhà văn vĩ đại Quan Hán Khanh trong tác phẩm Ngũ Hầu Yến, đã dựa vào điển cố trên mà sáng tạo nên thành ngữ “Mã đáo thành công”.

Điển tích thứ 2

Thời xưa, cuộc sống của con ngữa đã gắn bó chặt chẽ với những chú ngựa. Vào thời cổ đại, giao thông vận tải cực kỳ bất tiện và ngựa được sử dụng làm phương tiện vận chuyển, phục vụ cho chiến đấu và cả thương mại.
 
Những con ngựa sử dụng trong cuộc sống hàng ngày đó được thuần hóa từ những con ngựa hoang. Mùa xuân, họ thả ngựa vào rừng để dụ ngựa hoang trở về. Họ sẽ đối mặt với việc ngựa của mình sẽ đi luôn hoặc ngựa quay trở về với ngựa hoang. Nếu ngựa quay trở về, đó nghĩa là thành công.

Mã đáo thành công nghĩa là gì?


  • Mã: có nghĩa là ngựa

  • Đáo: Đến từ nơi khác, đi đến nơi, quay về

  • Thành: Kết thúc tốt đẹp, thành công

  • Công: Hiệu suất cao

Mã đáo thành công có thể hiểu là: Ngựa quay về mang tin thành công. Lý giải về điều này, bên cạnh các điển tích thì còn cách giải thích khác. Đó là kỵ binh có vai trò quan trọng trong chiến sự, kỵ binh đến là chiến thắng. Ngoài ra, khi thắng trận, binh sĩ sẽ cưỡi con ngựa khỏe nhất quay về báo tin thắng lợi.
 
Chẳng vậy mà có câu thơ:
 
"Kỳ khai đắc thắng
Mã đáo thành công"
 
(Có nghĩa là" Cờ phất [làm hiệu thì] chiến thắng, ngựa quay về [báo tin] thành công)
 
Câu thành ngữ này có ý nghĩa miêu tả chiến thắng một cách nhanh chóng. Vì vậy. mã đáo thành công được dịch ra tiếng anh là: win instant success. Rất nhiều người ưa thích thành ngữ này bởi nó gửi gắm những lời chúc tốt đẹp về sự thành công, hoàn thành mọi việc và một tương lai tươi sáng.

Bát mã truy phongKhi nhắc đến Mã đáo thành công, chúng ta thường tự động liên tưởng đến hình ảnh 8 chú ngựa phi nước đại, cùng chạy về một hướng. Tám con ngựa này xuất phát từ điển tích "Bát tuần đồ" của Chu Mục Vương. Chu Mục Vương có 8 con ngựa tốt, đặt tên là Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lư và Duyên Nhĩ, theo ngài rong ruổi khắp đất nước.
Hình ảnh này không chỉ thể hiện tốc độ, sức mạnh mà còn ngụ ý về tinh thần đoàn kết và đấu tranh kiên cường.

Các sản phẩm Tranh mã đáo thành công mạ vàng tại Gold Việt 


Tranh mã đáo thành công mạ vàng 27x34 cm
Tranh mã đáo thành công mạ vàng  (kiểu 1)

Tranh mã đáo thành công mạ vàng 41x82 cm
Tranh mã đáo thành công mạ vàng (Kiểu 2)
 
 
Trên đây là một vài chia sẻ của quà tặng cao cấp Gold Việt về ý nghĩa của thành ngữ mã đáo thành công. Hy vọng rằng, những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu mã đáo thành công có ý nghĩa gì và biết cách sử dụng câu thành ngữ này một cách chính xác.
Bình luận Facebook