Banner tin tức
Trạch Tuổi Là Gì ? Cách tính trạch tuổi làm nhà
13/05/2024
53 lượt xem

Từ xưa đến nay, phong thủy luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người Việt Nam. Yếu tố phong thủy hiện nay được coi như một đối tượng nghiên cứu khoa học, hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan. Tuy nhiên, không phải ai trong số chúng ta cũng am hiểu về lĩnh vực phong thủy để có thể vận dụng đúng quy luật Âm-Dương ngũ hành trong cuộc sống. Và trong bài viết ngày hôm nay,Gold Việt sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến phong thủy như sau: Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi làm nhà?

Trạch tuổi là gì?

Trạch tuổi là gì? “Trạch” là mộ từ Hán Việt, có nghĩa là nhà ở, mồ mả. Trạch còn có nghĩa là long mạch, là yếu tố dẫn khí từ môi trường bên ngoài đến cửa chính của căn nhà. Từ xưa đến nay, dân gian ta đã dùng cụm từ “trạch tuổi" với mục đích xem năm nào hợp tuổi để gia chủ xây nhà, mua nhà. 

Ngoài ra, “trạch” còn có một ý nghĩa khác là long mạch hoặc chỉ là đường dẫn khí. Theo các chuyên gia phong thủy nhà đất, trạch chính là khí mạch đi vào cửa chính và thoát ra ở cửa thoát khí của ngôi nhà. 

Cách tính Trạch tuổi làm nhà

Để tính trạch tuổi làm nhà thì đầu tiên các bạn cần quan sát bảng " cửu trạch vạn niên” dưới đây:

8 Tốn

Bảo *

9 Ly

Lộc *

1 Khôn

Phúc *

7 Chấn

Tử (con)

5 Trung

Khắc

2 Đoài

Đức *

6 Cấn

Quỷ (vợ)

4 Khảm

3 Càn

Bại (thân)

Quy tắc: Bắt đầu từ số 1 lần lượt đến 2-3-4-5-6-7-8-9 mỗi ô số 1 tuổi

Có 2 cách tính như sau:

-          Từ ô số 1 là 1 tuổi và tính tiếp đến tuổi nào rơi vào các ô tốt: Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì làm nhà được.

-          Hoặc ô số 1 là 10 tuổi, ô số 2 là 20 tuổi, ô số 3 là 30 tuổi, ô số 4 là 40 tuổi, ô số 5 là 50 tuổi và tính tiếp đến tuổi nào tơi vào các ô tốt: Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì làm nhà được.

Cụ thể hơn là:

+ Những tuổi có thể khởi công làm nhà

19-28-37-46-55-64 ở ô 1 – Khôn – Phúc – tốt

20-29-38-47-56-65 ở ô 2 – Đoài – Đức – tốt

26-35-44-53-62-71 ở ô 8 – Tốn – Bảo – tốt

27-36-45-54-63-72 ở ô 9 – Ly – Lộc – rất tốt

+ Những tuổi không nên khởi công làm nhà

19-30-39-48-57-66 Hại bản thân – ( ô 3 Càn – Bại)

20-31-40-49-58-67 4 Khảm - Hư xấu

21-32-41-50-59-68 5 Trung – Khắc xấu

22-33-42-51-60-69 Hại vợ - ( ô 6 Cấn – Quỷ)

23-34-43-52-61-70 Hại con – ( ô 7 Chấn – Tử)

Lưu ý:

Nếu chủ nhà không được tuổi thì có thể lấy tuổi con trai trưởng hoặc con trai thứ. Ai được tuổi thì đứng ra động thổ, đặt móng, dựng nhà, đổ mái, đặt đòn nóc.

Chọn hướng nhà hợp tuổi theo mệnh Trạch phải tính niên mệnh. Sự khác nhau của niên mệnh phụ thuộc vào năm sinh của mỗi người và cách tính niên mệnh cũng có sự khác biệt theo giới tính. Các bạn dựa theo thông tin dưới đây để tính toán từ năm sinh ra niên mệnh của gia chủ.

Số dư: 1 – Nammệnh Khảm – Nữ mệnh Cấn

Số dư: 2 – Nammệnh Ly – Nữ mệnh Càn

Số dư: 3 – Nammệnh Cấn – Nữ mệnh Đoài

Số dư: 4 – Nammệnh Đoài – Nữ mệnh Cấn

Số dư: 5 – Nammệnh Càn – Nữ mệnh Ly

Số dư: 6 – Nammệnh Khôn – Nữ mệnh Khảm

Số dư: 7 – Nammệnh Tốn – Nữ mệnh Khôn

Số dư: 8 – Nammệnh Chấn – Nữ mệnh Chấn

Số dư: 9 (hoặc 0) – Nam mệnh Khôn – Nữ mệnh Tốn

 

Có nên làm nhà khi trạch tuổi không?

Cách tính trạch tuổi làm nhà sẽ giúp cho gia chủ biết được năm nào thuận lợi cho việc xây nhà, năm nào không hợp. Quan niệm xưa cho rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng về việc chọn thời điểm xây nhà vì đây là quyết định trọng đại và mang tính lâu dài. 

Việc gia chủ xây nhà vào trạch tuổi được gọi là trạch tử. Việc gia chủ xây nhà khi trạch tuổi sẽ không những phá vỡ tài lộc mà còn mang tai hoạ lớn đến cho bản thân và gia đình; thi công dễ xảy ra sơ xuất, hoặc chọn vị trí nhà không hợp. Mặc dù không có bằng chứng số liệu cụ thể, nhưng từ những kinh nghiệm phong thuỷ xây nhà hàng ngàn năm của ông cha ta, việc trọng đại như làm nhà cửa phải được gia chủ xem xét và đưa ra quyết định an toàn, đúng đắn nhất. 

Việc cân nhắc đầy đủ yếu tố về mặt phong thuỷ giúp quá trình thi công được diễn ra thuận lợi, đồng thời thêm sinh khí tốt cho gia đình. Chính vì vậy, gia chủ nên chọn những năm may mắn, thậm chí, việc xây nhà có thể trì hoãn trong một khoảng thời gian để chờ thời điểm tốt nhất.

Cách hóa giải trạch tuổi xấu

Nếu bạn mua hoặc xây nhà vào những năm tuổi không tốt thì có thể khiến cuộc sống gia đình bị xáo trộn và làm ăn không thuận lợi. Vậy cách hóa giải trạch tuổi là gì?

Bạn có thể hóa giải trạch tuổi xấu theo các lời khuyên sau:

  • Đối với phòng thờ: Gia chủ nên đặt bàn thờ theo vị trí hướng Cát đồng thời phía sau bàn thờ không nên cho dựa vào những vật dụng kém vững chắc.
  • Đối với phòng bếp: Ngược lại với vị trí của bàn thờ thì bếp nên đặt hướng Hung và cửa bếp nhìn thẳng ra hướng Cát. Bởi bếp được xem là có tính hỏa từ nguồn nhiệt phát ra bởi các vật dụng bếp ga, bếp điện, tủ lạnh. Do đó khi đặt bếp ở hướng Hung sẽ giữ được ngọn lửa hạnh phúc cho gia đình và hóa giải vận xui.
  • Đối với phòng ngủ: Gia đình nên nằm ngủ theo hướng Bắc, Nam là hướng tốt theo phong thủy giúp tái tạo năng lượng cho cơ thể. Mặt khác, khi xét theo khoa học thì đây cũng là hướng của từ trường Trái Đất vì thế giúp máu lưu thông tốt hơn, giúp sức khỏe được cải thiện.
  • Đối với nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh được xem là nơi ô uế, nhiều tạp chất và tương tự như nhà bếp, nên đặt nhà vệ sinh ở hướng Hung nhìn thẳng ra hướng Cát.

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khi xây nhà

Ngoài cửu trạch, khi xây nhà bạn cần lưu ý một số yếu tố dưới đây, tránh làm nhà trong những năm tuổi xấu để đảm bảo được phong thủy cho ngôi nhà. 

Thái tuế

Thái Tuế là sao chủ một năm, quyết định vận thế năm đó là cát hay hung. Người phạm sao thái tuế trong năm sẽ không tốt, làm gì cũng không thuận lợi, sự nghiệp bấp bênh lên xuống không ổn định, sức khỏe suy yếu. Do vậy, nếu bạn phạm sao thái tuế cần cân nhắc việc khởi công làm nhà trong năm đó. 

Tam tai

Tam tai chắc hẳn đã không còn là khái niệm quá xa lạ với người Việt Nam. Đây là 3 năm đại hạn, kéo dài liên tiếp, cứ 12 năm mỗi người phải đối diện với 3 năm tam tai liên tiếp. 

Do đó, các chuyên gia phong thủy chia sẻ rằng nếu có kế hoạch khởi công các công trình bất động sản trong 3 năm này nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng, tốt nhất là không nên làm những việc lớn trong 3 năm tam tai. Kim lâu

Theo quan niệm phong thủy, tuổi kim lâu sẽ gây bất lợi cho bạn hoặc ảnh hưởng xấu đến vợ con hoặc vật nuôi trong nhà. Do đó, khi xây nhà, bạn cũng nên tránh khởi công những năm kim lâu. 

Hoàng ốc

Hoàng ốc có nghĩa là ngôi nhà hoang. Từ ý nghĩa này, chúng ta có thể hiểu rằng nếu bạn làm nhà trong những năm phạm phải hoang ốc thì xây nhà ra không có người ở, bị bỏ hoang hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Trước khi tiến hành làm nhà, bạn nên tham khảo những chuyên gia phong thủy nhà ở có hiểu biết để lựa chọn được năm tuổi phù hợp, hướng nhà tốt, tránh né những điều kiêng kỵ ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà. 

Gợi ý quà tặng tân gia cao cấp 

Trong ngày về nhà mới, gia chủ được đón nhận những tình cảm từ người thân, quan khách đến chung vui. Cùng với đó, có rất nhiều món quà tặng mạ vàng mừng hiện vật với những lời chúc tốt đẹp đến gia đình. Không chỉ có vậy, những vật phẩm này còn mang những ý nghĩa phong thủy sâu xa theo quan niệm của người Á Đông.

Tranh thuyền buồm mạ vàng

Với hình ảnh con thuyền ra khơi, cánh buồm căng gió, sóng nước êm đềm là hình ảnh ý nghĩa cầu mong gia chủ luôn vững tay chèo trước mọi sóng gió cuộc đời, cuộc sống và công việc luôn thuận buồm xuôi gió. Mô hình thuyền buồm phong thủy mạ vàng là món quà tặng cao cấp cho sếp, người thân rất ý nghĩa những dịp lễ tết, tân gia.

Tranh mã đáo thành công mạ vàng

Tranh Mã đáo thành công mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, tài lộc, công danh và thành công đến cho gia chủ.

Trong văn hóa Trung Quốc, chữ “bát” (八) - phát âm gần giống với chữ “phát” trong phát đạt. Do đó, tranh bát mã rất được ưa chuộng trong giới làm ăn kinh doanh, với mong muốn thu hút tiền tài, mọi sự thuận lợi.

Đặc biệt, nó còn mang ý nghĩa “tốc chiến, tốc thắng” nên trở nên phổ biến, được lựa chọn làm quà tặng cho khách hàng, đối tác hay quà biếu sếp hay mừng khai trương, tân gia, khởi công, sự kiện,… như một lời chúc may mắn và tài lộc đầy ý nghĩa.

Tranh song mã mạ vàng

Tranh song mã còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy thể hiện qua đặc điểm trung thành, sức khỏe dẻo dai bền bỉ. Nên bức tranh song mã mạ vàng của Golden Gift được nhiều người lựa chọn và treo trong nhà với mong muốn sức khỏe dẻo dai và may mắn cho gia chủ. 

Đặc biệt, tranh song mã mạ vàng cũng là món quà tặng tượng trưng cho tình cảm đôi lứa, tình cảm vợ chồng gắn bó keo sơn.

Tranh đôi hạc mạ vàng

 

Hạc là loài đứng đầu trong họ lông vũ, được gọi là NHẤT PHẨM ĐIỂU. Có tính cách của một người quân tử. Nếu đặt hạc trong nhà hay trên bàn làm việc nó sẽ mang tới cho gia chủ sự êm ấm và hạnh phúc.  Thời xưa, các vương hầu muốn cống tiến vật phẩm cho hoàng đế. Để lấy lòng tin thường sử dụng biểu tượng chim hạc bằng vàng. Được gọi là “nhất phẩm điểu” hay là “nhất phẩm đương triều”.

Hình dáng con hạc đứng trên lá sen ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm. Bản thân chim Hạc đã là biểu tượng cho sự thanh tao và mạnh mẽ. Khi được khoác lên mình lớp vàng 24K càng thêm phần lộng lẫy và quý phái. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng Sếp, đối tác, người thân. Trong dịp lễ tết, sinh nhật… Và cũng là món quà vô cùng độc đáo dành tặng Cha, Mẹ trong dịp sinh nhật hay ngày của cha mẹ. Trong dịp lễ tân hôn, đám cưới vàng, đám cưới bạc… bạn có thể chọn Tượng đôi hạc mạ vàng nép mình vào nhau thể hiện sự hòa thuận, xum vầy sống với nhau đến đầu bạc răng nong.

 

Năm 2025 tuổi nào phạm Kim Lâu ? Cách hóa giải ra sao ?
Năm 2025 tuổi nào phạm hoang ốc ? Cách hóa giải ra sao ?
Tử vi tuổi Bính Ngọ 1966 Nam mạng năm Ất Tỵ 2025
Tử vi tuổi Đinh Mùi 1967 Nữ mạng năm Ất Tỵ 2025
Tử vi tuổi Đinh Mùi 1967 Nam mạng năm Ất Tỵ 2025
Tử vi tuổi Mậu Thân 1968 Nữ mạng năm Ất Tỵ 2025
Tử vi tuổi Mậu Thân 1968 Nam mạng năm Ất Tỵ 2025
Tử vi tuổi Kỷ Dậu 1969 Nữ mạng năm Ất Tỵ 2025