Hình ảnh con thuyền vượt sóng trong văn hóa tín ngưỡng Việt

17/10/2019 - 03:23 PM - 163 lượt xem
Hình ảnh con thuyền vượt sóng từ xưa đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa cũng như tín ngưỡng của người dân Việt Nam ta. Đại diện cho các khía cạnh trong cuộc sống, hình ảnh này được ứng dụng nhiều trong văn hóa nghệ thuật từ âm nhạc, thơ ca đến hội họa.

Ý nghĩa của hình ảnh con thuyền vượt sóng trong văn hóa đời sống

Việt Nam ta là dải đất hình chữ S với đường bờ biển dài cùng hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Chính vì thế, các phương tiện đi lại bằng đường thủy tại nước ta khá phổ biến và phát triển, một trong số đó là thuyền. Thuyền đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, từ việc vận chuyển hàng hóa đến buôn bán, đánh bắt thủy, hải sản.
 
Hình ảnh con thuyền vượt sóng trong văn hóa
Hình ảnh con thuyền vượt sóng trong văn hóa

Trong suốt chiều dài lịch sử, qua sự phát triển của kỹ thuật, các con thuyền cũng ngày được cải tiến, hoàn thiện và chắc chắn hơn, từ những chiếc thuyền độc mộc được đục đẽo từ các thân cây phát triển thành những chiếc thuyền buồm với khả năng di chuyển nhanh, tiện ích. Tác dụng và sự tiện ích mà những con thuyền mang lại cũng ngày càng được khẳng định, từ nguồn thủy hải sản dồi dào, phong phú đến sự phát triển vượt bậc của thương nghiệp.

Bên cạnh đó, trong đời sống văn hóa, người Việt cũng đã gửi gắm nhiều ước vọng vào con thuyền, truyền tải nỗi niềm của cư dân sông nước. Ta có thể thấy điều này qua phong tục vẽ mắt thuyền phổ biến từ xưa đến nay. Người ta quan niệm vẽ mắt thuyền sẽ giúp thuyền tìm được cánh tránh sóng, tránh gió, giúp bạn thuyền tìm được lợi nhuận trong mỗi chuyến đi.

Đặc biệt, do điều kiện tự nhiên mà ở một số nơi tại nước ta, người ta còn dùng thuyền để làm nhà, làm nơi sinh hoạt, ăn ở của cả gia đình, đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt. Những cuộc họp chợ vùng sông nước được diễn ra trên các con thuyền, các quán ăn trên bè nổi hay việc trao đổi hàng hóa từ thuyền này sang thuyền khác, tất cả chúng đều khiến hình ảnh con thuyền trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn.
 
Con thuyền vượt sóng là hình ảnh xuất hiện nhiều trong nghệ thuật
Con thuyền vượt sóng là hình ảnh xuất hiện nhiều trong nghệ thuật

Đi sâu vào văn hóa nghệ thuật, hình ảnh con thuyền vượt sóng cũng được ứng dụng nhiều trong thơ ca, hội họa như một biểu tượng đầy tính nghệ thuật. Rất nhiều tác phẩm nổi tiếng lấy cảm hứng từ con thuyền vượt sóng đã được ra đời như: Thuyền và Biển (Xuân Quỳnh), Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận), Biển và em (Hữu Thọ), Quê Hương (Tế Hanh), ... Có thể nói, hình ảnh con thuyền vượt sóng ngày càng khắc sâu trong tâm tưởng của người Việt như là một đại diện cho sự kiên định, thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn.

Hình tượng con thuyền vượt sóng trong phong thủy

Không chỉ là một hình ảnh ý nghĩa trong văn hóa, con thuyền vượt sóng trong phòng thủy cũng rất được coi trọng. Cụ thể, không ít các vật phẩm phong thủy được ra đời đại diện cho hình ảnh này, từ các mô hình thuyền buồm thuận buồm xuôi gió đến các bức tranh thuyền buồm vượt sóng,...

Ý nghĩa của hình ảnh con thuyền vượt sóng trong phong thủy đại diện cho tài lộc bởi hình ảnh con thuyền đón gió vượt sóng có cả 2 yếu tố là nước và gió, đây đều là 2 yếu tố đại diện cho tiền của, tài vận trong phong thủy, làn gió tốt sẽ mang đến sự thuận lợi cho mỗi chuyến đi. Như vậy, hình ảnh con thuyền vượt sóng trong phong thủy đại diện cho các cuộc giao dịch, kinh doanh và buôn bán thành công nhờ những điều tốt đẹp, thuận lợi xảy đến.

Tranh thuyền thuận buồm xuôi gió mạ vàng - Một bức tranh phong thủy rất được ưa thích

Các vật phẩm phong thủy hình con thuyền vượt sóng cũng mang ý nghĩa về sự kiên định, vượt mọi khó khăn cũng như tượng trưng cho sự hanh thông, thể hiện cho ý chí, khát khao chinh phục biển cả, chinh phục thành công.

Hình ảnh con thuyền vượt sóng trong phong thủy phù hợp với những người có mệnh ngũ hành thuộc Thủy, Mộc bởi nó sẽ mang may mắn đến cho gia chủ, đưa tài lộc về nhà, giúp cuộc sống của gia đình thêm sung túc, thịnh vượng.

Bên cạnh đó, với những người đi làm ăn xa nhà, đi thi cử, xuất hành thì hình ảnh chiếc thuyền vượt sóng còn thể hiện khát khao thành công vươn tới thắng lợi, mang của cải, tài lộc về nhà.

Những hình ảnh con thuyền vượt sóng đẹp

Như đã chia sẻ ở phần trên, hình ảnh con thuyền vượt sóng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa quan trọng, cũng chính vì thế, rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng các vật phẩm phong thủy dạng này để trang trí trong nhà, vừa giúp không gian thêm sinh động vừa mang lại những nguồn năng lượng tốt.

Dưới đây là một số hình ảnh con thuyền vượt sóng đẹp, vừa qua mô hình thuyền buồm vượt sóng, vừa qua tranh thuyền buồm mà bạn có thể theo dõi:


Mô hình thuyền buồm vượt sóng kiểu 1

Mô hình thuyền buồm vượt sóng kiểu 2

Tranh thuyền buồm vượt sóng kiểu 1


Tranh thuyền buồm vượt sóng kiểu 2

Trên đây là tất cả thông tin về ý nghĩa hình ảnh con thuyền vượt sóng trong văn hóa và tín ngưỡng người Việt cũng như một số hình ảnh trưng bày phổ biến. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn một ngày tốt lành!
Bình luận Facebook