Chữ Phúc trong tiếng Hán || Cấu tạo - Cách viết - Ý nghĩa

06/04/2020 - 03:10 PM - 435 lượt xem
Là một trong 3 khát cầu lớn nhất của đời người, chữ Phúc đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa, tín ngưỡng cũng như cuộc sống của người dân nước ta từ xa xưa. Hiện nay, các mẫu chữ Phúc được sử dụng để treo trong nhà hầu hết được viết theo chữ cải cách với vần abc, tuy nhiên, nếu muốn nói đễn ý nghĩa sâu xa của chữ này thì ta cần đề cập đến chữ Phúc trong tiếng Hán. Theo đó ý nghĩa chữ Phúc trong tiếng hán xưa được cho thấy ngay cả trong cấu tạo, cách viết. Chữ Phúc ngày nay kế thừa hầu hết các ý nghĩa này, tuy nhiên về mặt cấu tạo, cách viết thì không còn mang hàm ý giải nghĩa như trước.
 

Ý nghĩa chữ Phúc trong tiếng Hán

Ý nghĩa của chữ Phúc trong tiếng Hán được giải thích rất cụ thể qua cấu tạo của chữ này. Cụ thể, chữ Phúc trong tiếng Hán được viết như sau: 
 
福 

Theo phương pháp chiết tự, ta có thể thấy chữ Phúc trong tiếng Hán được cấu tạo bởi 4 bộ phận như sau:
  • Bộ phận thứ nhất là bộ thủ bên trái của chữ Phúc. Bộ thủ bên trái này là bộ thị Nghĩa đen của bộ này là sự cầu thị. Việc sử dụng bộ thị trong chữ này thể hiện sự cầu mong, khát khao của con người về một thứ gì đó.
  • Ba bộ phận tiếp theo là tổ hợp 3 bộ thủ nằm bên phải của bộ thị. Ba bộ thủ này gồm có bộ miên  trên cùng, bộ khẩu  ở giữa và bộ điền  ở dưới cùng. Theo đó:
    • Bộ miên  ý chỉ mái nhà, là nơi che chở cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, là nơi đánh dấu sự trưởng thành của một con người, là dấu mốc cuối cùng trong 3 dấu mốc "Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà" mà ông bà ta ngày xưa đã dạy. Trong chữ Phúc, bộ miên có nghĩa là cuộc sống có Phúc phải là cuộc sống có nhà để ở, có nơi để về, để an cư lạc nghiệp
    • Nằm ở giữa, dưới bộ miên là bộ khẩu , bộ khẩu đại diện cho nhân khẩu, ý chỉ người, hay cụ thể hơn là con cháu. Vì thế, bộ khẩu trong chữ Phúc có ý nghĩa con cháu đầy đàn, gia đình vui vẻ, đầm ấm, quây quần, hạnh phúc bên nhau.
    • Cuối cùng là bộ điền  , bộ điền ý chỉ đất đai, ruộng vườn. Một cuộc sống hạnh phúc không chỉ cần có nhà, có con cháu đầy đàn mà còn cần có của cải vật chất. Đất đai ruộng vườn xưa là cái cốt lõi phát triển của một con người, là của cải để cuộc sống ngày một sung túc, ấm no, là tiền đề cho một cuộc sống hạnh phúc, an cư lạc nghiệp
Tổng hợp lại cấu tạo của chữ Phúc trong tiếng Hán, ta có thể hiểu sơ bộ một cách đơn giản về ý nghĩa của chữ này. Rằng chữ Phúc chính là chữ viết tắt cho mong ước của con người về một cuộc sống bình yên có nhà để về, gia đình hòa thuận, con đàn cháu đống, có ruộng đất để làm ăn. Đó là một ước mơ bình dị, về một cuộc sống thoải mái, yên ổn, không quá truy cầu sự giàu sang, phú quý.

>>> Tranh đồng chữ Phúc mạ vàng

Cách đọc và viết chữ Phúc trong tiếng Hán

Mang trong mình nhiều ý nghĩa quan trọng, điểm đặc biệt của chữ Phúc còn thể hiện qua cả cách phát âm và cách viết.

Cách đọc chữ Phúc trong tiếng Hán


Bên cạnh cấu trúc giải thích một phần ý nghĩa thì ý nghĩa của chữ Phúc trong tiếng Hán còn được thể hiện qua phát âm hay nói cách khác là cách đọc của chữ này. Chữ Phúc trong tiếng hán có phát âm là fú đồng âm cùng với phú có nghĩa là giàu sang, phú quý. Thời xưa, khi chữ Phúc bị kiêng (trùng với tên của hoàng đề,...) thì thường sẽ được thay bằng từ đồng âm là Phú, về lâu dài, người ta cũng cho rằng chứ Phúc cũng có bao gồm cả Phú, cầu Phúc có nghĩa là cầu cả sự giàu sang, phú quý nữa.

Trong tiếng Việt ta, chữ Phúc còn được gọi là Phước, cách gọi này phổ biến nhiều ở các khu vực miền trong hơn là ngoài bắc, trong đó hầu hết các trường hợp Phúc đều có thể thay thế cho Phước, nhưng không phải bất cứ trường hợp nào Phước cũng có thể thay thế hoàn toàn cho Phúc.

Cách viết chữ Phúc trong tiếng Hán


Chữ Phúc trong tiếng Hán được cấu tạo bởi 13 nét, được viết theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Cụ thể là bộ thị sẽ được viết trước, sau đó lần lượt đến bộ miên, bộ khẩu và cuối cùng là bộ điền. Cách viết này cũng thể hiện thứ tự truy cầu của người xưa với chữ Phúc, từ có nhà, có gia đình vui vẻ đến có của cải, ấm no.

Như vậy ta có thể thấy, dù chỉ là một chữ trong hàng ngàn chữ tiếng Hán xưa nhưng chữ Phúc lại mang trong mình mong ước, sự truy cầu mà con người cần phải dùng cả đời để có thể phấn đấu đạt được.

Tập tục treo chữ Phúc lộn ngược


Ngày nay, dù tranh chữ Phúc được viết theo lối viết hiện đại ngày càng được phổ biến, tuy nhiên, rất nhiều gia đình cũng rât thích treo chữ Phúc xưa, và nếu bạn chú ý kỹ, bạn có thể thấy được rằng, đa phần những chữ phúc này đều được treo ngược. Tại sao lại như vậy?

Trên thực tế, đây là một cách chơi chữ của người Trung Quốc, cụ thể, việc treo ngược chữ Phúc có nghĩa là Chữ Phúc bị ngược rồi. Trong tiếng Hán, chữ Phúc bị ngược rồi được phát âm là "fú dào le" trong đó "dào" cung là phát âm của đến. Vì thế Phúc ngược rồi đọc sẽ giống như Phúc đến rồi. Đây chính là lý do người ta khi dán chữ Phúc tiếng Hán sẽ dán ngược.

Trên đây là tất cả các thông tin về chữ Phúc trong tiếng Hán, cách phát âm, ý nghĩa, cấu tạo,... Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của chữ Phúc. Chúc bạn một ngày tốt lành!
Bình luận Facebook