Hình tượng rồng trong văn hoá và trong phong thuỷ

04/04/2023 - 03:01 PM - 458 lượt xem
Trong văn hóa phương Đông, rồng là biểu tượng của sự cao quý, sức sống vĩnh cửu và sức mạnh vũ trụ.Đặc biệt ở Việt Nam, con rồng là một biểu tượng vô cùng quan trọng và thiêng liêng trong đời sống tâm linh.Hình tượng rồng được sử dụng rất nhiều trong kiến ​​trúc, xây dựng như cung điện, đền đài cổ kính ở Việt Nam , trang phục vua chúa ngày xưa.

Hình tượng rồng ở Việt Nam

Mặc dù vậy, hình tượng rồng phong thuỷ trải qua các thời kỳ, các triều đại đều có những thay đổi phù hợp với nếp nghĩ, lối sống của thời đại đó.
Hãy cùng nhau tìm hiểu hình tượng rồng Việt Nam trong quá trình phát triển của lịch sử và ý nghĩa của con rồng trong đời sống và phong thủy.

Hình tượng Rồng truyền thống qua các thời đại ở Việt Nam

Hình tượng con rồng Việt Nam mỗi thời lại mang một dáng vẻ riêng. Thời Lý, rồng vô tội; sang thời Trần thổi vào vẻ khỏe khoắn; thời Lê sơ quan lại hách dịch; đến thời Nguyễn thì trở nên cứng nhắc.Rồng thời Lý (1009 – 1225) uyển chuyển, thậm chí còn ngây thơ, giữ nguyên hình dáng con rắn. Nhiều người nhìn hình thu nhỏ của nó trên tem trông rất giống con sâu, gọi là rồng giun nhưng dạng rồng này lại có hình dáng của một con rắn.

Hình tượng rồng thời Lý

Hình tượng rồng thời Lý phù hợp với chủ trương của nhà Lý lúc bấy giờ, xuất hiện những vị vua mềm mại, uyển chuyển và hiền từ. Cũng từ thời Lý, hình tượng rồng vua và rồng dân cũng có nét khác biệt: rồng vua có 5 móng, rồng công chỉ có 4 móng.Nhà Trần (1226 – 1400) sử dụng nguyên hình rồng của nhà Lý và tô điểm thêm tinh thần tự hào dân tộc. Hào khí nhà Trần thấm vào rồng khiến nó mập mạp. Nếu nhầm rồng thời Lý là con sâu thì không thể nhầm rồng thời Trần bởi nó khỏe mạnh, lực lưỡng.

Hình tượng rồng thời trần

Hình Tượng Rồng Lê (1428 – 1527) chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc trở lại. Hình tượng con rồng của thời kỳ này hiện còn lưu giữ ở điện Kính Thiên, đó là con rồng do vua Lê Thánh Tông làm ngày mồng 5 tháng 8 âm lịch năm 1467. Hình dáng của con vật này phù hợp với thời kỳ phong kiến ​​hưng thịnh. . Nó uy nghi trườn xuống từ điện Kính Thiên, vây và vảy lộ rõ ​​vẻ kiêu hãnh, tự mãn.
Nếu rồng thời Lý có chân chim ưng xòe ra rất hồn nhiên vì gắn liền với thiên nhiên thì rồng ở điện Kính Thiên thời Lê lại vươn mình vồ lấy râu vuốt vuốt. Như vậy, rồng thời Lê trở nên quan liêu, tự cao tự đại. Nó không còn hồn nhiên như thời Lý, lành mạnh như thời Trần mà trở thành một thế lực tự do, vênh váo, hách dịch.

Hình tượng rồng thời nguyễn

Rồng thời Nguyễn (1802 – 1945) hoàn toàn cứng rắn, thể hiện rõ sự suy tàn của chế độ phong kiến. Nó chịu ảnh hưởng của rồng Trung Quốc, trở nên cứng cáp, đầy uy hiếp như rồng thời Minh, Thanh.
Rồng trong cung đình, đền đài như một thế lực uy hiếp, không đùa giỡn với mọi người. Nó đi qua những phong cách hồn nhiên của thời Lý, khỏe khoắn của thời Trần, quan liêu của thời Lê và trở nên cứng nhắc thời Nguyễn.Ngày nay, khi bạn đến thăm Hoàng cung Huế, bạn có thể thấy rất nhiều rồng vẫn còn trên các bức tường của cung điện.Ngày nay, trong thị hiếu của thời đại mới, hình tượng con rồng phức tạp, lòe loẹt hơn nhưng không còn sâu sắc, ý nghĩa như xưa.
Rồng có 4 loại mang 4 lực cơ bản của tự nhiên và cũng là 4 nguyên tố tạo nên vũ trụ: Gió, Lửa, Đất và Nước.Từ 4 loại chính này, người ta tưởng tượng ra nhiều loại rồng khác nhau như:
-Rồng đất sống trong hang sâu trong núi hoặc thung lũng.
-Rồng nước sống ở bờ biển, biển, đầm lầy.
-Rồng lửa sống trong các hang động của núi lửa.
-Rồng gió sống ở các vách đá và đỉnh núi cao.

Hình tượng rồng ở Việt Nam và hình tượng rồng ở Trung Quốc

Để phân biệt rồng truyền thống Việt Nam với rồng Trung Quốc, bạn có thể nhìn vào đầu của chúng, nơi có những đặc điểm khác biệt rõ ràng.
Rồng thời Lý (1009 – 1225) có thể coi là rồng truyền thống của Việt Nam.
Vì vậy, chúng ta đề cập đến con rồng này để so sánh nó với con rồng của Trung Quốc.
Rồng thời Lý có vòi trước mũi giống như lá bồ đề (lá phật thủ). Có răng nanh ở giữa, được tạo ra bởi cảm hứng ngà voi. Con rồng truyền thống của Việt Nam thon dài, nhỏ dần về phía đuôi.
Rồng Trung Quốc có sừng như gạc hươu có râu như cá da trơn. Có lông mày rậm, vảy dày như vảy cá. Rồng đời Tống có đuôi xòe ra như đuôi cá.
Rồng Trung Quốc được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, đôi khi lấn át cả rồng truyền thống của Việt Nam. Vì vậy, nhiều người hoang mang và không biết chính xác hình dáng của rồng có nguồn gốc từ Việt Nam hay không.
Giáo sư sử học Lê Văn Lan phân tích thêm, con rồng có nguồn gốc từ Trung Quốc ở vùng Hoàng Hà, từ thời Đường - Lục - Hán, chính là sư tử. Về sau, cùng với sự bành trướng về phía Nam, đến sông Dương Tử, rồng gặp sự biến đổi và tiếp nhận thêm yếu tố rồng Việt. Từ thân hình con vật sư tử đến hình con sông, hay con rắn. Như vậy ít nhất một nửa số rồng Trung Quốc là của Việt Nam.

Ý nghĩa của hình tượng rồng trong đời sống tâm linh

Con rồng trình bày một nguồn gốc tượng trưng của dòng sông. Nếu chụp những khúc quanh của dòng sông từ trên cao, đó hoàn toàn là hình ảnh con rồng trên tranh Việt Nam.
Biểu tượng rồng ngàn năm cũng là hình ảnh của non sông. Từ xa xưa, mỗi khi cần nước, con người đều cầu rồng. Rồng sẽ phun nước để cung cấp nguồn sống cho mùa màng, và đó có thể là một vị thần phù hộ.
Nhiều người cho rằng ý nghĩa của rồng chỉ gắn với vua chúa. Hầu hết những vật dụng vua dùng đều có chữ “rồng” như giường rồng, mũ rồng, y phục rồng… Đó là suy nghĩ hạn chế bởi rồng không chỉ là linh vật của triều đình mà còn là hình ảnh tâm linh của quần chúng, người ta nhận định như một con vật vui vẻ và có thể chơi với mọi người.
Nếu tìm về những tác phẩm điêu khắc của các đình làng, chứa đựng những tinh hoa của nghệ thuật điêu khắc thế kỷ 17-19, bạn sẽ bắt gặp hàng loạt hình tượng rồng gắn liền với người dân. Có đàn rồng trong đó rồng mẹ quấn lấy rồng con. Đặc biệt có cảnh các cô thôn nữ chơi đùa với rồng, vuốt râu rồng, thậm chí cưỡi rồng.

Ý nghĩa rồng trong phong thủy

-Trong phong thủy, rồng thường được chọn để trưng bày với mục đích trấn an.
-Rồng là con vật đứng đầu trong tứ linh ở Việt Nam, tượng trưng cho quyền lực và sự lãnh đạo tối cao.
-Rồng được cho là có khả năng dung hòa các nguyên lý của trời đất, ban phúc lành cho cuộc sống.
-Rồng tượng trưng cho sức mạnh vô biên, giúp doanh nhân làm ăn phát đạt nên mang ý nghĩa tối thượng trong phong thủy.
-Người ta tin rằng nơi nào có rồng thì tài lộc và thịnh vượng sẽ đến.

Những điều nên và không nên khi bày tượng rồng phong thủy trong nhà:

Những việc cần làm khi bài trí tượng rồng phong thủy:
Nên bày tượng Rồng ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc trong phòng khách hoặc phòng làm việc trong cửa hàng kinh doanh, buôn bán.Theo quan niệm của người xưa, phù điêu rồng hay tượng rồng nên được đặt ở hai bên trái phải của sảnh, phòng khách, phòng làm việc trong nhà.
Khi bài trí tượng rồng như vậy là cách thể hiện uy quyền của người đứng đầu và là điềm tốt trong các mối quan hệ ngoại giao, thuận lợi cho sự tương trợ hoặc hợp tác của quý nhân.
Một mẹo nhỏ nữa là nên đặt tượng rồng ở nơi thông thoáng, sạch sẽ vì rồng là con vật tự do. Những nơi có nguồn năng lượng tốt thì rồng phong thủy mới phát huy hết tác dụng.
Đặt tượng rồng ở vị trí có thể quan sát được toàn cảnh ngôi nhà. Mắt rồng luôn hướng về khu vực rộng rãi nên tài lộc có điều kiện lan tỏa cho ngôi nhà.
Những điều không nên khi trưng bày tượng rồng phong thủy
Để tượng ở cửa sổ hay góc nhà đều không thích hợp với tượng rồng phong thủy.
Không đặt đầu rồng hướng ra cửa sổ. Và, tránh đặt tượng gỗ rồng phía sau ghế ngồi hoặc đối diện với người ngồi sẽ khiến tài khí bị chặn lại, chống lại tài lộc, công danh, sự nghiệp của gia chủ.
Nếu trước cửa tiệm có cống bẩn thì không nên đặt tượng rồng, vì sẽ làm rồng bị bẩn.
Rồng là con vật mang điềm lành nhưng lại là mãnh thú có sức mạnh đối kháng nên không thích hợp với người tuổi Tuất, vì vậy không nên bài trí hình tượng rồng cho người tuổi Tuất.
Ngoại trừ phượng hoàng, bạn không nên đặt các con vật phong thủy khác gần tượng rồng. Nếu đặt tượng rồng phượng sẽ gặp nhiều may mắn trong đời sống tình cảm, cải thiện tình cảm vợ chồng. Chính vì rồng và phượng là cặp đôi mang lại hạnh phúc và may mắn trong hôn nhân gia đình.

Hình tượng rồng trong xây dựng và trang trí

Con rồng trở thành hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Rồng là biểu tượng linh thiêng gắn liền với truyền thuyết con rồng cháu tiên của người Việt. Hầu hết mọi người đều nghĩ người Việt Nam là con rồng.
Hình ảnh con rồng rất gần gũi với người dân Việt Nam, là biểu tượng của mưa thuận gió hòa. Ngoài ra, đó là vật linh đứng đầu trong tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng” (Rồng, Kỳ Lân, Quy, Phụng). Vì vậy, hình ảnh con rồng Việt Nam tương phản với con rồng ác, tượng trưng cho cái ác của các nước phương Tây.
Ngày nay, bên cạnh việc sử dụng hình rồng trên trang phục truyền thống của người Việt (điển hình là trên tà áo dài xưa), hình ảnh rồng còn được đưa vào trang trí trong các công trình kiến ​​trúc, hội họa, chạm khắc, chạm trổ nghệ thuật, v.v. vẫn là một phần trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam.
 
Bình luận Facebook