Chữ Phúc ngược có ý nghĩa gì?

26/05/2020 - 08:51 AM - 152 lượt xem
Là một trong những loại chữ thư pháp được sử dụng nhiều trong việc trang trí, chữ Phúc thuộc bộ ba Phúc - Lộc - Thọ, mang ý nghĩa đại biểu cho sự sung sướng, hạnh phúc trong cuộc đời của một con người. Chữ Phúc thường được dùng để dán cánh cửa, treo trong nhà để cầu phúc vào nhà.
 

Tại nước ta, có 2 hình thức chữ Phúc được sử dụng nhiều là chữ Phúc thư pháp Việt và chữ Phúc tiếng Hán. Trong đó chữ Phúc tiếng Hán có cách treo khá đặc biệt - treo ngược, hay còn gọi là chữ Phúc ngược. Vậy lý do gì chữ Phúc được treo ngược và chữ Phúc ngược có ý nghĩa gì? Cùng GoldViet24K theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách treo này nhé!

Phong tục treo chữ Phúc ngược

Treo tranh chữ Phúc ngược là một phong tục có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc. Người Trung Quốc từ xưa đến nay đều rất thích treo chữ thư pháp để trang hoàng nhà cửa, đặc biệt là trong những ngày lễ tết đón năm mới.
 

Chữ Phúc thông thường được trang trí dưới các dạng:
  • Chữ viết bằng mực vàng trên giấy đỏ: Dùng để dán ở các cánh cửa
  • Tranh chữ Phúc: Có thể là tranh chữ trên dấy, tranh mạ vàng, tranh thêu,...
  • Khắc trên các vật dụng nội thất trong nhà như hoa văn trên sofa, chiếu nghỉ, cửa,...
Trong đó chữ Phúc viết bằng mực trên giấy và tranh chữ Phúc được sử dụng nhiều và phổ biến hơn. Chữ Phúc ngược cũng chủ yếu được sử dụng trên những loại này. Nếu đến thăm Trung Quốc, nhất là vào những ngày đầu năm mới, ta có thể thường xuyên thấy hình ảnh của chữ Phúc ngược trên cửa nhà. Vậy chữ Phúc ngược có ý nghĩa gì? Trong phần tiếp theo của bài viết, GoldViet24K sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin này, cùng theo dõi nhé!

>>> Tranh đồng chữ Phúc mạ vàng

Ý nghĩa của chữ Phúc ngược

Không phải là tập tục được sử dụng từ khi mới hình thành, việc treo ngược chữ Phúc được cho là bắt đầu từ thời nhà Minh (1368 - 1644). Cụ thể, vào thời Minh, hoàng đế đã ra chiếu lệnh cho mọi gia đình phải dán chữ Phúc lên cửa nhà trong dịp đón Tết Âm lịch. Tiếp đó, vào ngày đầu tiên của năm mới, một nhóm binh lính đã được hoàng đế cử đi để kiểm tra việc chấp hành chiếu lệnh này. Tất cả các gia đình đã điều thực hiện theo chiếu lệnh của hoàng đế và dán chữ Phúc trên cánh cửa, tuy nhiên tại một gia đình mù chữ, quân lính đã phát hiện chữ Phúc bị dán ngược.
 

Cho rằng đây là hành vi chống đối, ảnh hưởng đến Phúc của toàn đất nước, hoàng đế đã xử tội chết cho cả gia đình. Trong tình huống này, hoàng hậu đã nhanh trí nói rằng chữ Phúc ngược được đọc là Phúc đảo, đồng âm với Phúc đáo có nghĩa là Phúc đến nhà.

Cách giải thích đặc biệt này đã khiến nhà vua đổi ý, tha tội chết cho gia đình nhà mù chữ trên. Từ đó, việc treo chữ Phúc ngược dần phổ biến và trở thành phong tục thường gặp tại Trung Quốc. Thông thường, chữ Phúc ngược sẽ được treo trước cửa nhà, treo từ đầu năm này đến cuối năm tiếp theo mới được tháo ra, thay chữ mới.

Tuy nhiên, đây chỉ là một cách chơi chữ đồng âm của Trung Quốc, vì thế, nó chỉ phù hợp với chữ Phúc viết theo lối tiếng Hán. Với chữ Phúc thư pháp tiếng Việt thì điều này thường không phù hợp.

Trên đây là tất cả thông tin giải đáp cho việc treo chữ Phúc ngược cũng như ý nghĩa của hành động này. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn có những hiểu biết kỹ càng, rõ nét hơn trong việc treo và sử dụng chữ Phúc trong trang trí. Chúc bạn một ngày làm việc tốt lành!
Bình luận Facebook
Các tin tức khác