Banner tin tức
Tết Thanh Minh 2024 Giáp Thìn vào ngày nào?
03/05/2023
944 lượt xem

Tết Thanh Minh 2024 Giáp Thìn là ngày nào ?

Tết Thanh Minh, còn được gọi là Lễ Hội Thanh Minh, là một dịp quan trọng trong lịch vạn niên của người Việt, dùng để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Vào ngày này, mọi người sẽ đến thăm mộ, dọn dẹp và cúng bái, cầu mong cho linh hồn của tổ tiên được an vui và bình yên.
Ngày dương lịch : 4/4/2024
 
Ngày âm lịch : 26/2/2024
 
Là ngày Mậu Tuất, Tháng Đinh Mão, Năm Giáp Thìn, tiết Thanh Minh (Trời trong sáng)
Thuộc ngày Thiên Lao Hắc Đạo, Trực Phá - Tiến hành trị bệnh thì sẽ nhanh khỏi, khỏe mạnh.
Ngày 4/4/2024 tốt với các tuổi: Dần, Ngọ, Mão. Xấu với các tuổi: Canh Thìn, Bính Thìn
Giờ tốt cho mọi việc: Dần (3:00-4:59), Thìn (7:00-9:59), Tỵ (9:00-11:59), Thân (15:00-17:59), Dậu (17:00-19:59), Hợi (21:00-23:59)

⚥ Hợp - Xung:

Tam hợp: Dần, Ngọ
Lục hợp: Mão
Tương hình: Sửu, Mùi
Tương hại: Dậu
Tương xung: Thìn

❖ Tuổi bị xung khắc:

Tuổi bị xung khắc với ngày: Canh Thìn, Bính Thìn.
Tuổi bị xung khắc với tháng: Ất Dậu, Quý Dậu, Quý Tỵ, Quý Hợi.

Ngũ Hành:

Ngũ hành niên mệnh: Bình Địa Mộc
Ngày: Mậu Tuất; tức Can Chi tương đồng (Thổ), là ngày cát.
Nạp âm: Bình Địa Mộc kị tuổi: Nhâm Thìn, Giáp Ngọ.
Ngày thuộc hành Mộc khắc hành Thổ, đặc biệt tuổi: Canh Ngọ, Mậu Thân, Bính Thìn thuộc hành Thổ không sợ Mộc.
Ngày Tuất lục hợp Mão, tam hợp Dần và Ngọ thành Hỏa cục. Xung Thìn, hình Mùi, hại Dậu, phá Mùi, tuyệt Thìn. Tam Sát kị mệnh tuổi Hợi, Mão, Mùi.

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Thanh Minh

Ngày Tết Thanh Minh xuất phát từ Trung Quốc và đã được truyền bá vào Việt Nam từ lâu đời. Đây là một ngày lễ quan trọng để tưởng nhớ, thăm mộ và tôn vinh ông bà tổ tiên.

Nguồn gốc Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh bắt nguồn từ phong tục cổ của người Trung Quốc, có từ thời nhà Chu (khoảng 1046 – 256 trước Công nguyên). Ngày lễ được đặt tên theo khái niệm “Thanh Minh”, tức là “sạch sẽ, trong sáng”. Theo truyền thống, ngày này mọi người sẽ ra nghĩa trang dọn dẹp, lau chùi bia mộ, cắt tỉa cỏ cây, thắp hương và cúng lễ tổ tiên.
Tết Thanh minh là sự kiện có ý nghĩa quan trọng về tâm linh của người Việt. ngày Tết Thanh minh gắn với nghi lễ tảo mộ, để sửa sang lại phần mộ của gia tộc cho khang trang, sạch sẽ hơn. Vì thế, đây cũng là dịp để mọi người tri ân, tưởng nhớ những người thân đã mất.
Trong dịp Thanh minh, các gia đình thu xếp thời gian ra nghĩa trang, mang theo dụng cụ để chăm sóc mộ phần. Với những ngôi mộ còn chưa xây, mọi người dùng xẻng, cuốc để đắp lại cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ, tránh để trâu bò đến quấy hoặc ngăn rắn, chuột đào hang làm tổ, mà theo quấy rối sự yên nghỉ của người đã khuất. Những ngôi mộ đã xây thì được quét tước, dọn dẹp. Sau đó, những người tảo mộ bày hương hoa lễ vật, thắp hương làm lễ, sau đó đốt vàng mã.

Tục Tảo mộ

Đối với người Việt, tết Thanh minh còn là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Dù ai đi đâu, ở đâu đến ngày mùng 3/3 âm lịch cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, để cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình. Những ngôi mộ được người nhà dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới, đó là những tâm đức của người đang sống đối với người đã khuất.
 
Theo thông lệ từ trước đến nay, cứ sau tháng Giêng là người ta đã lo việc đắp mộ cho những người quá cố. Trước Thanh minh một ngày, để đi cúng mộ người ta đã chuẩn bị một bộ tam sinh, giấy ngũ sắc, nhang, đèn, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy... và các loại bánh trái, thức ăn, thức uống khác tùy sở thích của mỗi nhà. Bộ tam sinh dùng để tế trong các đại lễ ngày xưa là ba con vật: bò, heo, dê. Ngày nay tùy theo tập quán của mỗi địa phương và hoàn cảnh của mỗi gia đình để làm lễ.

Chuẩn bị đón Tết Thanh Minh 2024 Giáp Thìn

Để chuẩn bị cho Tết Thanh Minh 2024 Giáp Thìn, người dân thường bắt đầu các công việc chuẩn bị từ vài ngày trước. Cụ thể:

Chuẩn bị bàn thờ

Người dân chuẩn bị một bàn thờ riêng cho tổ tiên, trang trí bằng hoa, cây cảnh, đèn nến và hương. Bàn thờ cần được dọn dẹp sạch sẽ, trang trọng, tạo không gian tôn nghiêm.
Chuẩn bị hoa, cây cảnh
Để trang trí bàn thờ và viếng mộ, người dân thường chuẩn bị hoa, cây cảnh, đặc biệt là hoa đào, hoa mai, hoa mẫu đơn, hoa lan… Mỗi loại hoa mang một ý nghĩa riêng, thể hiện sự tôn kính và lòng thành kính đối với tổ tiên.

Chuẩn bị đồ cúng

Đồ cúng trong ngày Tết Thanh Minh thường gồm các món ăn đặc trưng của gia đình, trái cây, bánh kẹo, rượu, trà, nước hoa quả… Ngoài ra, còn có những vật phẩm cúng khác như giấy vàng mã, đèn cầy, hương, nến…
 

Sắp xếp thời gian và chủ đề

Để đảm bảo việc thực hiện các nghi lễ và phong tục trong Tết Thanh Minh 2024 Giáp Thìn diễn ra suôn sẻ, người dân cần lên kế hoạch và sắp xếp thời gian hợp lý. Việc đi viếng mộ tổ tiên thường được ưu tiên vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tránh nắng gắt. Lễ cúng tại gia có thể diễn ra vào buổi sáng hoặc chiều tùy thuộc vào thói quen của mỗi gia đình.
 
Ngoài ra, nếu gia đình có dự định tham gia lễ hội giỗ tổ Hùng Vương, họ cũng nên sắp xếp thời gian và điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với hoạt động của địa phương.

Giao thừa năm 2024 Giáp Thìn vào ngày nào ?
Chọn tuổi xông nhà tốt trong năm Giáp Thìn 2024 giúp gia chủ phát tài
Truyền thuyết Long sinh cửu tử - 9 Đứa con của Rồng
Hình tượng rồng trong văn hoá và trong phong thuỷ
 Năm 2024 có phải năm Rồng Vàng không ?
Những Danh Nhân Tuổi Thìn Nổi Tiếng Trong Lịch Sử Việt Nam
Tử vi 12 con giáp năm Giáp Thìn 2024
Sinh con năm 2024 hợp tuổi bố mẹ tuổi nào ?