Tranh mã đáo thành công có mấy con ngựa?

11/05/2020 - 01:51 PM - 437 lượt xem
"Tranh mã đáo thành công có mấy con ngựa?" tưởng chừng như một câu hỏi vô nghĩa nhưng mấy ai có thể tự tin trả lời? Nếu bạn bỗng nhiên cảm thấy băn khoăn với vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi tranh mã đáo thành công có bao nhiêu con ngựa và lý do vì sao lại như vậy.

Tranh mã đáo thành công có mấy con ngựa?

Tranh mã đáo thành công có mấy con ngựa

Tranh mã đáo thành công cổ điển có 8 con ngựa, vì vậy, nó còn được gọi là tranh bát mã thành công.

Số lượng ngựa này xuất phát từ điển tích về 8 con tuấn mã của Chu Mục Vương: Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhỉ. 8 con ngựa này kéo xe cho Chu Mục Vương vi hành khắp nơi, giải quyết những điều bất bình và mang đến cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng.

Chính vì vậy mà người dân xưa nghĩ rằng sự xuất hiện của 8 con ngựa này (hay nói đúng hơn là sự xuất hiện của Chu Mục Vương) sẽ mang đến thành công và thịnh vượng. Các họa sĩ thời đó cũng thường vẽ tranh với chủ đề tám con ngựa và gọi là "Bát tuấn đồ". Mặc dù có khá nhiều điển tích về Mã đáo thành công nhưng đây cũng là một điển tích có cơ sở về số lượng ngựa trong tranh.
 
► Xem thêm các điển tích và ý nghĩa của mã đáo thành công: Mã Đáo Thành Công Có Nghĩa Là Gì?
 
Bên cạnh điển tích về tuấn mã của Chu Mục Vương, ta có thể thấy 8 là con số có ý nghĩa đặc biệt, biểu tượng cho điềm lành, cho sự trường tồn. Con số này được sử dụng rất nhiều trong các truyền thuyết, các câu chuyện dân gian và cả phong thủy như: bát tiền, bát quái, bát chính đạo...
 
Mã đáo thành công bắt nguồn từ Trung Quốc, vì vậy, cũng cần xét ý nghĩa của 8 con ngựa này theo văn hóa trung quốc. 8 tiếng Hán là "Bát" - gần giống với Phát (Phát triển, phát tài, phát lộc). Vì vậy, 8 con ngựa trong tranh mã đáo thành công mang ý nghĩa làm ăn phát đạt, vạn sự như ý.
 
Từ những phân tích trên, không khó để hiểu rằng tại sao người ta lại lựa chọn vẽ 8 con ngựa trong tranh mã đáo thành công truyền thống.

Tranh mã đáo thành công có 8 con ngựa

Tranh mã đáo thành công có bao nhiêu con ngựa

Trước đây, tranh mã đáo thành công có 8 con ngựa cùng nhìn về một hướng, tung vó trên đồng cỏ, trên nước... Việc cùng nhìn về một hướng cho thấy sự trung thành, ý chí kiên định, cùng hướng về mục tiêu chung. Ý chí này tiếp sức cho rất nhiều người, giúp họ trở nên kiên định, tập trung vào mục tiêu của mình và nỗ lực không ngừng để hoàn thành mục tiêu đó.
 
Hiện nay, bên cạnh tranh ngựa cùng nhìn về một hướng thì còn có biến thể khác, trong đó phổ biến nhất là tranh tám con ngựa, trong đó có một quay lại nhìn những con ở phía sau. Chi tiết quay đầu này thể hiện sự gắn kết, tinh thần đoàn kết của tập thể, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau. Con ngựa quay lại này thường là con chạy ở vị trí thứ 4 hoặc thứ 5 của đàn. Đặc biệt không bao giờ là con đầu tiên hay cuối cùng vì thể hiện ý nghĩa lùi bước.
 

Tranh ngựa 2, 3, 5, 6,7 con ngựa có phải tranh mã đáo thành công không?

Tranh ngựa 2, 3, 5, 6,7 con ngựa có phải tranh mã đáo thành công không?

Ngoài tranh 8 con ngựa thì tranh ngựa mã đáo thành công còn được sáng tạo thêm ở số con. Mỗi số lại mang những ý nghĩa riêng tốt đẹp, phù hợp với mệnh, sở thích... của gia chủ. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi thì những bức tranh này không được coi là tranh mã đáo thành công mà nên được gọi bằng tên riêng của nó như: tranh song mã, tranh tam mã, tranh lục mã...
 
Tranh mã đáo thành công là một bức tranh phong thủy kinh điển với nhiều giá trị tốt đẹp. Người ta biết về những giá trị tốt đẹp của tranh nhưng lại không mấy người quan tâm đến chi tiết tranh. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tranh mã đáo thành công có mấy con ngựa cũng như hiểu thêm nhiều điều về bức tranh phong thủy này. Truy cập website Gold Việt thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin phong thủy hấp dẫn, các món quà mạ vàng tinh tế và giàu ý nghĩa.
 
Bình luận Facebook
Các tin tức khác