Màu sắc ngũ hành trong phong thủy

11/11/2019 - 03:53 PM - 1.286 lượt xem
Nếu đã từng một lần tìm hiểu về phong thủy, chắc hẳn bạn sẽ biết đến khái niệm màu sắc ngũ hành. Có thể nói màu sắc ngũ hành là một trong những nguyên tắc phong thủy quan trọng và có ảnh hưởng khá nhiều trong việc chọn lựa các vật phẩm phong thủy hợp mệnh, hướng. Trong bài viết này, Gold Việt 24k sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về màu sắc ngũ hành, màu sắc ngũ hành tương sinh, tương khắc và cách tra cứu tuổi theo ngũ hành, cùng theo dõi nhé:

Thế nào là màu sắc ngũ hành

 

Màu sắc ngũ hành là gì?

Màu sắc ngũ hành là gì?

Trước khi tìm hiểu về màu sắc ngũ hành, đầu tiên ta cần biết ngũ hành là gì, theo triết học cổ Trung Hoa xưa, vạn vận đều được hình thành từ năm nguyên tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm trạng thái này không phải là những vật chất hiện hữu mà là đại diện cho ngũ hành và sự tương tác, quan hệ của vạn vật.

Theo đó, màu sắc ngũ hành có thể hiểu là màu sắc thuộc 5 nguyên tố ngũ hành. Cụ thể là những màu sắc đại diện cho năm nguyên tố ngũ hành đó. Màu sắc ngũ hành không phải chỉ riêng một màu mà là tổ hợp một loạt các màu tương tự nhau thuộc cùng một nguyên tố trong ngũ hành.

>>> Xem thêm: Tranh hoa sen mạ vàng

Cụ thể các màu sắc thuộc từng hành trong ngũ hành như sau:
 • Hành Kim (Kim loại): Trắng, Xám, Ghi
 • Hành Thủy (Nước): Đen, Xanh biển
 • Hành Mộc (Cây cối): Xanh lục
 • Hành Hỏa (Lửa): Đỏ, Hồng, Tím
 • Hành Thổ (Đất): Vàng, Nâu Đất
Đặc biệt, những màu sắc ngũ hành này cũng đại diện cho các hướng khác nhau trong phong thủy. Cụ thể:
 • Đông, Đông Nam (Mộc): Xanh lục
 • Nam (Hỏa): Đỏ, Hồng, Tím
 • Đông Bắc, Trung tâm, Tây Nam (Thổ): Vàng, Nâu đất
 • Bắc (Thủy): Đen, Xanh biển
 • Tây, Tây Bắc (Kim): Trắng, Xám, Ghi
Cũng theo ngũ hành thì học thuyết này diễn giải sự tương tác của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản là tương sinh và tương khắc, điều này cũng được áp dụng với màu sắc ngũ hành. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn mối quan hệ này trong phần tiếp theo của bài viết.

Màu sắc ngũ hành tương sinh

Màu sắc ngũ hành tương sinh nằm trong mối quan hệ Sinh của ngũ hành. Quan hệ tương sinh có nghĩa là giúp đỡ nhau để phát triển, xúc tiến, nương tựa lẫn nhau. Trong đó cụ thể sẽ là Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
 

Như vậy về cơ bản ta có thể hiểu như sau:
 • Người mệnh Mộc hoặc các vật phẩm có màu xanh lục sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Hỏa (Đỏ, Hồng, Tím) và màu sắc thuộc hành Thủy (Đen, Xanh biển). Trong đó Hỏa là tương sinh xuất còn Thủy là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Thủy sẽ làm vượng Mộc, hao Mộc sẽ làm vượng Hỏa.
 • Người mệnh Hỏa sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Mộc (Xanh lục) và Thổ (Vàng, Nâu đất). Trong đó Thổ là tương sinh xuất, Mộc là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Mộc làm vượng Hỏa, hao Hỏa làm vượng Thổ.
 • Người mệnh Thổ sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Hỏa (Đỏ, Hồng, Tím) và Kim (Trắng, Xám, Ghi). Trong đó Kim là tương sinh xuất, Hỏa là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Thổ làm vượng Kim, hao Hỏa làm vượng Thổ.
 • Người mệnh Kim sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Thủy (Đen, Xanh biển) và Thổ (Vàng, Nâu đất). Trong đó Thổ là tương sinh nhập, Thủy là tương sinh xuất. Có nghĩa là hao Kim làm vượng Thủy, hao Thổ làm vượng Kim.
 • Người mệnh Thủy sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Mộc (Xanh lục) và Kim (Trắng, Xám, Ghi). Trong đó Mộc là tương sinh xuất, Kim là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Kim làm vượng Thủy, hao Thủy làm vượng Mộc.
>>> Tranh thuyền buồm mạ vàng thuộc hành Thủy

Màu sắc ngũ hành tương khắc


Song song với thuyết màu sắc ngũ hành tương sinh, ta cũng có một số chú ý về màu sắc ngũ hành tương khắc, cụ thể thì trong ngũ hành tương khắc thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Trong đó có ngũ hành tương khắc xuất và nhập nhưng nhìn chung dù khắc hay nhập thì tác động mang đến đều không tốt với cả 2 bên. Theo đó, ta sẽ lại có sự tương tác về màu sắc ngũ hành tương khắc như sau:
 • Người mệnh Mộc sẽ có quan hệ tương khắc với những màu sắc thuộc hành Thổ (Vàng, Nâu đất), Kim (Trắng, Xám, Ghi)
 • Người mệnh Thổ sẽ có quan hệ tương khắc với những màu sắc thuộc hành Mộc (Xanh lục), Thủy (Đen, Xanh biển)
 • Người mệnh Thủy sẽ có quan hệ tương khắc với những màu sắc thuộc hành Thổ (Vàng, Nâu đất), Hỏa (Đỏ, Hồng, Tím)
 • Người mệnh Hỏa sẽ có quan hệ tương khắc với những màu thuộc hành Thủy (Đen, Xanh biển), Kim (Trắng, Xám, Ghi)
 • Người mệnh Kim sẽ có quan hệ tương khắc với những màu thuộc hành Hỏa (Đỏ, Hồng, Tím), Mộc (Xanh lục)
Trên đây là tất cả các thông tin về màu sắc ngũ hành, mối quan hệ tương sinh, tương khắc trong ngũ hành cũng các vấn đề liên quan. Bên cạnh ngũ hành tương sinh tương khắc ta còn có tương hợp, cụ thể là trong ngũ hành một mệnh sẽ tương hợp với chính ngũ hành của mình. Ví dụ Mộc tương hợp với Mộc, Thủy tương hợp với Thủy,... Sự tương hợp cũng đồng nghĩa với việc sẽ mang đến những năng lượng phù hợp, hài hòa và tốt lành.
Bình luận Facebook