Mạ vàng 24K là gì? Những thông tin cần biết về mạ vàng 24k

15/10/2019 - 02:26 PM - 732 lượt xem
Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe đến mạ vàng 24k - một ứng dụng rất phổ biến để tạo ra trang sức, tượng phong thủy...có vẻ ngoài sang trọng và lộng lẫy. Thế nhưng, không phải ai cũng biết mạ vàng 24k là gì. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kiến thức cơ bản về vàng 24k và những sản phẩm mạ vàng 24k, giúp bạn giải đáp thắc mắc về mạ vàng 24k.

Vàng 24k là gì?

mạ vàng 24k là gì
Để hiểu vàng 24k là gì, trước tiên chúng ta cũng tìm hiểu "K" trong 24k là gì. "K" ở đây là một đơn vị đo lường trong ngành kim hoàn - Karat. Karat thường hay bị nhầm với Carat. Mặc dù chúng cùng là đơn vị đo lường trong ngành kim hoàn nhưng về tính chất là hoàn toàn khác nhau. Carat được sử dụng để mô tả trọng lượng của kim cương và các loại đá quý khác. Trong khi đó, karat là thước đo độ tinh khiết của vàng.
 
Vàng 24K (99,9% vàng nguyên chất)
 
Vàng 24K là vàng nguyên chất, có độ tinh khiết cao nhất bạn có thể mua (mặc dù độ tinh khiết nhất có thể lên đến 99,9999% nhưng rất hiếm khi có thể thấy độ tinh khiết này.)

Đặc điểm vàng 24k:
 • Vàng mềm, dẻo, dễ bị biến dạng

 • Ít bị xỉn màu

 • Giá trị cao

Vàng 24K là vàng tinh khiết nhất, cũng là đắt nhất. Vì vậy nên nhiều người có thể nghĩ rằng, nó là sự lựa chọn tốt nhất. Nhưng sự thật thì chưa hẳn như vậy. Vàng tinh khiết hơn có nghĩa là tinh khiết hơn, giá trị hơn và đắt tiền hơn. Nhưng, vàng càng tinh khiết thì càng mềm và dễ bị trầy xước.
 
Vì vậy, sẽ không thực tế nếu đeo bộ trang sức vàng 24k hàng ngày. Nhưng nếu bạn định tham gia một buổi lễ quan trọng nào đó như đám cưới thì một bộ trang sức vàng 24k là lựa chọn không thể tuyệt hơn.
 

Mạ vàng 24k là gì?

mạ vàng 24k là gì - 2

Mạ vàng 24k là phương pháp lắng đọng một lớp vàng 24k mỏng trên bề mặt kim loại khác như bạc hoặc đồng bằng phương pháp điện hóa hay mạ hóa học. Để mạ vàng một sản phẩm nào đó, vật phẩm đó sẽ được nhúng vào dung dịch chứa vàng, sau đó được bắn một dòng điện và phản ứng điện hóa tạo ra một lớp vàng mỏng bên ngoài kim loại cơ bản.
 
Vàng 24k có giá rất đắt và tính chất mềm, dễ trầy xước, biến dạng. Vì vậy, thật khó để tạo ra sản phẩm như trang sức, tượng... từ vàng nguyên chất vì giá thành cao và độ bền thấp. Vì vậy, người ta đã sử dụng phương pháp mạ vàng 24k để mang đến những sản phẩm vừa có tính ứng dụng, độ bền cao, giá cả phải chăng lại vừa có giá trị thẩm mỹ không thua kém đồ bằng vàng. Lưu ý rằng, vì lớp vàng này khá mỏng nên có thể coi như lớp vàng này chỉ mang giá trị thẩm mỹ.
 
Lý do người ta lựa chọn vàng 24k để mạ cho đồ trang sức, tượng phong thủy... mà không phải hỗn hợp vàng khác (18k, 14k...) đó là vì vàng 24k có màu ánh kim đậm nhất, mang đến lớp mạ có màu đậm và đẹp.

Ưu điểm 

 • Giá cả phải chăng: Đồ mạ vàng có giá rẻ hơn nhiều so với đồ bằng vàng. Với mức giá phải chăng như vậy, có nhiều người lựa chọn để mua nó hơn!

 • Trông giống như vàng thật: Lớp ngoài của nó là vàng nguyên chất. Vì vậy, nếu chỉ nhìn qua, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là vàng thật đâu là đồ mạ vàng.

 • Lựa chọn tuyệt vời cho đồ trang trí: Quá trình mạ vàng 24k cho phép vật phẩm trang trí trông giống như vàng nguyên khối, trong khi giá cả lại phải chăng hơn. Do đó, đồ trang trí mạ vàng được lựa chọn để mang đến sự sang trọng và lung linh cho không gian sống.

 • Dễ thực hiện và có nhiều khả năng thiết kế hơn: Bạn không phải lo rằng mình đầu tư quá nhiều vào một xu hướng không tồn tại lâu. Với đồ mạ vàng, đặc biệt là trang sức, bạn có thể thoải mái hơn trong việc theo đuổi các xu hướng mới nhất.

 • Chắc chắn & bền: Vàng nguyên chất là một kim loại mềm. karat càng cao, vàng càng mềm và dễ uốn. Do đó, vàng nguyên chất quá mềm để tạo ra sản phẩm nguyên khối. Sản phẩm mạ vàng là cách tuyệt vời để vừa có một mòn đồ có độ bền cao lại vừa có sự xuất hiện của vàng!

mạ vàng 24k là gì - 3


Nhược điểm

 • Bị xỉn màu: Bạn đang tự hỏi, mạ vàng 24k thì có bị đen hay không. Câu trả lời là có. Đồ mạ vàng chắc chắn sẽ bị xỉn màu theo thời gian. Lý do là bởi, các phân tử kim loại ở bên trong đã chuyền vào lớp vàng mỏng, khiến cho lớp mạ vàng bị phá vỡ và biến màu. Tuy vậy, nhưng với lớp mạ vàng 24k thì bạn có thể không cần quá lo lắng về vấn đề xỉn màu. Bởi thời gian bị xỉn màu khá lâu và có thể cải thiện bằng cách đánh bóng thường xuyên để giữ cho nó luôn sáng bóng.

► Xem thêm: chuột vàng đen

 • Lớp mạ bị trầy xước: Lớp mạ vàng có thể bị bong ra hoặc trầy xước nếu nó quá mỏng hoặc bị va chạm với những vật cứng hơn.

 • Giá trị thấp hơn: Lượng vàng trên đồ mạ vàng là rất ít, do đó, nó cũng có giá trị thấp hơn so với đồ được làm bằng vàng.

Trên đây là chia sẻ của Gold Việt về mạ vàng 24k. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi mạ vàng 14k là gì và những vấn đề liên quan đến mạ vàng 24k.
Bình luận Facebook