Mạ vàng là gì? Các công nghệ mạ vàng tiêu biểu nhất

16/09/2019 - 10:26 AM - 2.564 lượt xem
Hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, các sản phẩm quà tặng mạ vàng xuất hiện ngày càng phổ biến và dần trở thành một trong những lĩnh vực lớn hiện nay. Tuy nhiên, dù được nhắc đến nhiều nhưng không phải ai cũng thực sự hiệu mạ vàng là gì, ưu nhược điểm của mạ vàng cũng như cách thức và các công nghệ mạ vàng phổ biến. Để giải đáp những thắc mắc này, trong bài viết dưới đây, Gold Việt 24k sẽ chia sẻ đến bạn tất cả từ A - Z các thông tin, kiến thức về chủ đề trên, cùng theo dõi nhé:

Mạ vàng là gì? Mạ vàng có phải vàng thật không?

Mạ vàng là gì?
Mạ vàng là gì?

Xi vàng hay mạ vàng đơn giản có thể hiểu là việc sơn lớp vàng lên một món đồ để làm màu của sản phẩm thêm phần sang trọng, lung linh hơn. Tuy nhiên, khác với các hình thức sơn thông thường, mạ vàng thường được sử dụng để làm lớp màu ngoài cùng cho các sản phẩm chú trọng vào chi tiết, đường nét nên việc sơn bằng tay thường không đủ để đáp ứng, thay vào đó ta cần sử dụng các công nghệ xi, mạ vàng hiện đại với kỹ thuật cao hơn.

Trước đây mạ vàng thường chỉ được sử dụng để trang trí bề mặt để tạo ra các mặt hàng trang sức vàng với chi phí rẻ. Hiện nay, khi kỹ thuật mạ vàng ngày càng được mở rộng, các đơn vị kinh doanh các mặt hàng vàng bạc được mở ra với quy mô lớn, các mặt hàng quà tặng cao cấp mạ vàng như tượng mạ vàng, tranh mạ vàng xuất hiện ngày càng nhiều, mở ra một hướng phát triển mới cho công nghệ mạ vàng.

Một số ứng dụng mạ vàng hiện nay như:
 • Trang sức mạ vàng
 • Tranh mạ vàng
 • Tượng phong thủy mạ vàng
 • Mạ vàng linh kiện
 • ....
Ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, mạ vàng đã và đang chứng tỏ được tầm quan trọng của mình. Tuy nhiên, song hành với cơn sốt mang tên mạ vàng này thì một vấn đề nữa lại được đặt ra, đó chính là thật - giả.

>>> Xem thêm: Quà tặng cao cấp mô hình thuyền buồm phong thủy mạ vàng

Khi các món đồ được dán nhãn mạ vàng xuất hiện nhan nhản trên khắp các con phố với giá thành khác nhau chỉ từ vài chục nghìn cho đến vài chục triệu. Vậy làm thế nào để nhận biết được đâu là sản phẩm mạ vàng thật? Đâu chỉ là sản phẩm mạ kim loại màu? Làm thế nào để đảm bảo rằng sản phẩm mạ vàng mà mình mua được mạ vàng thật? Dưới đây là một số chú ý nhận biết sản phẩm mạ vàng thật bạn có thể theo dõi:
 
Máy quang phổ dùng để đo tuổi và phát hiện lớp mạ vàng thật giả
Máy quang phổ dùng để đo tuổi và phát hiện lớp mạ vàng thật giả
 • Máy quang phổ: Cách kiểm tra thông dụng và phổ biến nhất với các sản phẩm mạ vàng. Cụ thể loại máy này sẽ giúp ta phân tích định tính và định lượng các thành phần nguyên tố trong kim loại như vàng, đá quý, bạch kim,,... Dựa vào thông số này, ta sẽ biết được trên lớp mạ có vàng không, nếu không thì đó chỉ là kim loại màu mà thôi.
 • Màu của vàng: Nhận biết bằng máy quang phổ là phương pháp hiện đại và chính xác nhất, tuy nhiên trong nhiều trường hợp không phải nơi nào bán các sản phẩm mạ vàng cũng đều trang bị. Trong trường hợp này, ta cần có một số vốn kiến thức về mạ vàng nhất định, đó chính là màu mạ vàng.
  • Hiện nay các sản phẩm mạ vàng chủ yếu được chia làm 3 mức mạ vàng, cụ thể như sau:
   • Mạ vàng 24k: Sản phẩm mạ vàng 24k có màu sắc sáng và giống vàng 99.99 nhất
   • Mạ vàng 18k: Mạ vàng 18k có màu giống dạng vàng tây
   • Mạ vàng 12k: Mạ vàng 12k có màu sắc sáng nhưng màu vàng ít hơn và có phần hơi sáng trắng
  • Để phân biệt các loại mạ vàng này, ta có thể so sánh màu mạ vàng in trên mã sản phẩm với màu vàng thật để phân biệt. Tuy nhiên cách làm này chỉ mang tính tương đối và không thật chính xác, chỉ dùng để loại bỏ các sản phẩm bị nghi ngờ về chất lượng ra khỏi danh sách lựa chọn.

2 công nghệ mạ vàng hiện đại nhất 2019

Như đã nói ở phần trên, để bảo đảm được độ sắc nét của sản phẩm, người ta sẽ dùng công nghệ hiện đại để mạ vàng. Vậy những công nghệ này là gì? Hiện nay có 3 công nghệ mạ vàng phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất như sau:
 
Có 2 công nghệ mạ vàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là mạ vàng điện phân và nano
Có 2 công nghệ mạ vàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là mạ vàng điện phân và nano

Mạ vàng điện phân

Mạ vàng điện phân là công nghệ mạ vàng được sử dụng nhiều cho các quà tặng cao cấp mạ vàng hiện nay. Với công nghệ này, sản phẩm được mạ vàng sẽ được đưa vào trong bể dung dịch chứa vàng, dựa vào nguyên tắc điện hóa, thông qua dòng điện, nguyên tử vàng sẽ bám vào vật cần mạ, mang lại độ bóng đẹp cho sản phẩm.

Mạ nano

Nếu mạ vàng điện phân là phương pháp được dùng nhiều cho các quà tặng thì mạ nano lại chủ yếu được sử dụng cho các vật mạ kích thước lớn và khó tháo rời.

Với phương pháp này, người ta sẽ biến các vật thể mạ từ không nhiễm điện thành có thể nhiễm điện, sau đó phun lớp bạc kết tủa lên trên để tạo thành một lớp mạ bóng trên bề mặt vật thể, Sau đó sẽ phun sơn vàng lên trên để tạo màu vàng như mong muốn.

Trên đây là các thông tin về khái niệm mạ vàng là gì cũng như các công nghệ mạ vàng tiêu biểu. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!
Bình luận Facebook