Mừng Nhà Mới Nên Mua Quà Gì? Viết Phong Bì Như Thế Nào?

01/11/2019 - 09:27 AM - 453 lượt xem
"Tậu trâu - cưới vợ - làm nhà" là 3 việc lớn trong cuộc đời của một con người, cũng là 3 dấu mốc quan trọng được xem là thước đo đánh giá sự thành công. Trong 3 việc này thì làm nhà là việc quan trọng nhất, cũng là việc đánh dấu sự trưởng thành hoàn toàn. Chính vì thế, việc mừng nhà mới, tân gia đối với một người là vô cùng quan trọng, là tân khách, bạn không những nên đến chung vui mà còn nên có những món quà chúc mừng hợp ý gia chủ. Vậy mừng nhà mới nên mua quà gì là phù hợp? Trong bài viết này, Gold Việt 24k sẽ chia sẻ đến bạn những món quà nên mua mừng nhà mới, bên cạnh đó là một số chú ý khi viết phong bì mừng tân gia, cùng theo dõi nhé:

Tặng quà mừng tân gia có ý nghĩa gì?

Mừng nhà mới nên mua quà gì?

Là việc quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người nên khi xây nhà, mua nhà xong, hầu hết mọi người sẽ tổ chức tiệc tân gia hay tiệc mừng nhà mới để mời người thân, bạn bè, đồng nghiệp,... đến chung vui cũng như để tham quan, biết địa chỉ mới nhà của mình.

Tiệc tân gia đóng vai trò như một lời thông báo về sự trưởng thành, độc lập và riêng biệt, vì thế những người được mời thông thường sẽ là những người có mối quan hệ mật thiết với chủ nhân. Và để buổi tiệc tân gia thêm phần ý nghĩa, hầu hết những khách mời này sẽ chọn lựa những món quà tặng tân gia cho gia chủ. Những món quà tân gia này thường mang ý nghĩa tốt lành, chúc chủ nhân của ngôi nhà luôn may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào.

Bằng các món quà mừng tân gia, ta cũng có thể kéo gần hơn khoảng cách giữa mối quan hệ, tạo cảm giác gần gũi và thân thiết hơn. Đặc biệt, các món quà hợp ý cũng thể hiện được sự quan tâm, trân trọng của người tặng quà gửi đến người nhận quà. Vậy mừng tân gia nên tặng quà gì là phù hợp? Tặng quà gì cho hợp ý gia chủ? Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết để trả lời cho câu hỏi này nhé!

Mừng nhà mới nên tặng quà gì?

Có rất nhiều món quà nằm trong list quà tặng tân gia mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. Tùy theo lời chúc muốn gửi đến gia chủ mà bạn có thể chọn một món quà phù hợp. Ngoài ra, khi chọn quà mừng nhà mới, bạn cúng nên quan tâm đến mệnh của chủ nhà để chọn một món quà hợp ý, tránh tình trạng món quà xung khắc sẽ gây ra những ấn tượng không tốt.

Ngoài ra, tùy vào mối quan hệ mà tính chất của món quà cũng có thể thay đổi, ví dụ như:
 
Mừng nhà mới nên mua quà gì? 1
 • Quà tân gia tặng sếp: Chọn quà mừng nhà mới tặng sếp luôn là một trong những vấn đề muôn thuở. Tặng quà làm sao để sếp có ấn tượng tốt? Món quà mang ý nghĩa tốt lành nhưng không khiến sếp cảm thấy bị nịnh nọt gây mất thiện cảm? Thông thương, khi chọn quà mừng nhà mới tặng sếp, bạn nên chú ý đến những món quà có vẻ ngoài sang trọng một chút nhưng không nhất thiết phải quá có giá trị. Các vật dụng trang trí nhà sẽ khá phù hợp trong trường hợp này, ví dụ như: Tranh treo tường phong thủy như tranh thuyền thuận buồm xuôi gió mạ vàng, đồ decor như các vật trang trí trừu tượng, ...
 • Quà tân gia tặng người thân: Với người thân, quà mừng nhà mới thường được lựa chọn sẽ là những loại quà nội thất thiết thực ví dụ như: TV, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng,... Nên hỏi ý kiến của chủ nhà trước khi tặng để biết được những thiết bị mà họ còn thiếu, tránh cho tình trạng mua đồ bị trùng gây lãng phí.
 • Quà tân gia tặng đồng nghiệp: Thông thường, để mời liên hoan nhà mới thì mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp này chắc hẳn sẽ khá thân thiết. Bạn có thể chọn những món quà nhỏ với ý nghĩa cầu chúc may mắn, thuận lợi trong công việc để làm quà tặng. Ví dụ như: Tranh phong thủy cỡ nhỏ, tranh đính đá treo tường, ...
Dưới đây là một số gợi ý về quà tặng tân gia kèm ý nghĩa mà bạn có thể tham khảo:

Quà tặng tân gia theo phong thủy

Trong vài năm trở lại đây, khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, các yếu tố phong thủy nhà ở cũng được quan tâm hơn. Cụ thể, khá nhiều người khi mua và xây nhà đều chú ý đến các vấn đề phong thủy như hướng xây, hướng cửa cũng như cách sắp xếp các khu vực trong nhà. Theo đó, các loại quà tặng phong thủy cũng được phát triển để phục vụ cho việc trang trí không gian, đây cũng là một trong những món quà khá được ưa chuộng khi tặng quà tân gia. Một số sản phẩm quà tặng tân gia theo phong thủy như:
 
Mừng nhà mới nên mua quà gì? 2
 • Tượng linh vật theo tuổi gia chủ: Tượng linh vật theo tuổi là một trong những món quà tân gia phong thủy phổ biến nhất hiện nay, một phần bởi vì nó dễ chọn, phần còn lại là ý nghĩa mà tượng linh vật loại này mang lại. Các tượng linh theo tuổi sẽ mang đến cho gia chủ những luồng năng lượng tích cực, từ đó kích thích khí vận về nhiều mặt từ may mắn, tiền tài đến công danh, sự nghiệp. Những bức tượng linh vật theo đuổi nên đặt tại các không gian phòng khách, phòng làm việc, những nơi có nhiều người đi lại để phát huy tác dụng tối ưu nhất.
 • Các loại tranh phong thủy ý nghĩa tốt lành: Các loại tranh phong thủy mang ý nghĩa tốt lành cũng là một món quà nhà mới được nhiều người ưa thích. Vừa có tác dụng trang trí nhà, tranh phong thủy lại vừa giúp thúc đẩy vận khí của gia chủ tại một số khía cạnh nhất định. Ví dụ: Tranh đồng mạ vàng thuận buồm xuôi gió chủ tài lộc, tranh mã đáo thành công chủ đường công danh.
 • Các mô hình vật phẩm phong thủy: Các mô hình vật phẩm phong thủy là loại quà tặng tân gia theo phong thủy thứ 3 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Một số sản phẩm thuộc dạng này như mô hình thuyền buồm phong thủy mạ vàng, tượng thiềm thừ, tượng phúc lộc thọ,...
Khi chọn quà tặng theo phong thủy, bạn cũng cần chú ý tìm hiểu kỹ các thông tin về chủ nhà như mệnh ngũ hành, ngành nghề hoạt động, hướng phát triển, ... để chọn quà tặng cho phù hợp. Cần nhớ đến sự tương sinh, tương hợp giữa ngũ hành cũng như các đặc điểm của nó khi chọn quà.

Quà mừng nhà mới mang ý nghĩa may mắn, tốt đẹp

Bên cạnh những món quà theo phong thủy thì cũng có rất nhiều món quà mang ý nghĩa tốt lành mà bạn có thể dùng làm quà tặng trong ngày mừng nhà mới. Những món quà này thường giống như một lời chúc về sự thành công, thuận lợi trên con đường công danh, tài lộc cũng như sự bình an trong cuộc sống. Một số món quà nhà mới ý nghĩa mà bạn có thể tham khảo như:
 
Mừng nhà mới nên mua quà gì? 3
 • Cây cảnh bonsai: cây cảnh bonsai sẽ là một món quà khá ấn tượng khi mừng nhà mới, nhất là khi gia chủ là một người yêu cây. Cây bonsai vừa giúp mang đến sự tươi mới, sinh khí cho ngôi nhà, lại vừa mang ý nghĩa chúc cho sức khỏe tốt, bình an. Khi chọn cây bonsai nên chú ý đến tình hình nhà mới, nếu là nhà riêng, có không gian sân rộng, bạn có thể chọn mua các chậu bonsai to và ngược lại, nếu là nhà chung cư, bạn có thể chọn những chậu bonsai nhỏ để ban công hoặc bonsai mini để để bàn.
 • Tranh đính đá: Những bức tranh đính đá màu sắc với đầy đủ các tựa tranh mừng nhà mới như thuận buồm xuôi gió, mã đáo thành công,... dù không có ý nghĩa về phong thủy do các hạt đá được làm bằng nhựa nhưng bù lại nó lại là một loại tranh mang ý nghĩa may mắn, tốt đẹp khá ấn tượng.
 • Các món đồ trang trí để bàn: Giá sách, giá để bút, các vật phẩm văn phòng là những món đồ trang trí để bàn mang ý nghĩa may mắn và tốt đẹp được rất nhiều người lựa chọn khi mua đồ làm quà mừng tân gia. Những món đồ này có thể sử dụng để trang trí phòng khách, phòng làm việc và phòng ngủ.

Quà tặng tân gia độc đáo

Bên cạnh những món quà mừng tân gia truyền thống thì hiện nay, cũng có rất nhiều món quà hiện đại, độc đáo và ấn tượng khác để mừng tân gia mà bạn có thể tham khảo. Thông thường những món đồ này đều mang ý nghĩa tốt lành, trong nhiều trường hợp, nó cũng chỉ có tác dụng trang trí và giúp không gian thêm phần ấn tượng hơn.
 
Mừng nhà mới nên mua quà gì? 4
 • Bộ ly cốc pha lê cao cấp:  Một bộ ly pha lê trong suốt sang trọng sẽ rất thích hợp khi sử dụng làm quà tặng tân gia. Nó không chỉ được sử dụng hàng ngày mà còn có tác dụng trang trí không gian phòng khách.
 • Tượng mèo chiêu tài: tượng mèo chiêu tài cũng là một món quà tân gia đầy sáng tạo. Hình ảnh chú mèo với nét mặt tươi cười sẽ giúp mang lại vận khí may mắn, bình an và tài lộc tới gia chủ. Bên cạnh tác dụng chiêu tài thì đây cũng là một món quà trang trí vô cùng dễ thương.
 • Các thiết bị điện tử tiện nghi: Nếu bạn đã cảm thấy quá nhàm chán với các món quà trang trí thông thường thì các thiết bị điện tử tiện nghi cũng sẽ là một gợi ý dành cho bạn. Ví dụ như: máy lọc không khí, máy pha cà phê, máy ép hoa quả,...
Trên đây là những món quà mừng nhà mới mà bạn có thể tham khảo. Tùy theo điều kiện kinh tế và mối quan hệ với chủ nhà mà bạn có thể lựa chọn những món quà với giá trị phù hợp. Không nhất thiết phải chọn những món quà quá đắt tiền và sang trọng, bởi người Việt Nam có quan niệm của cho không bằng cách cho, họ sẽ trân trọng tấm lòng của bạn hơn hết.

Những điều cần tránh khi chọn quà mừng nhà mới

Tuy nhiên, để tránh những vấn đề không may xảy ra thì trong quan niệm, khi tặng quà mừng tân gia, bạn cũng nên tránh tặng một số món quà có tính chất như sau:

Mừng nhà mới nên mua quà gì? 5
 • Các vật sắc nhọn: Nhiều người thường có sở thích tặng các dụng cụ nhà bếp khi đi ăn mừng tân gia, tuy nhiên đây lại là một trong những điều cấm và cần tránh. Bởi theo quan điểm xưa kia cho rằng những vật sắc nhọn sẽ mang đến sự sát thương và không may mắn.
 • Thú cưng: Thú cưng sẽ là một món quà được ưa thích nếu bạn tặng trong các dịp khác, ngoại trừ tân gia. Bởi người xưa cho rằng khi những thú cưng này đến một môi trường mới, do chủ chưa thích nghi được nên sẽ khiến việc nuôi dưỡng gặp nhiều khó khăn, trong các trường hợp không may thì có thể khiến thú cưng bị bệnh, tạo ra những ảnh hưởng không tốt.
 • Những đồ vật tối màu: Là một trong 3 điều "đại hỷ" trong cuộc đời của một con người nên tân gia cũng tránh các màu tối, vì thế khi mua quà tân gia bạn nên chọn những món quà có màu vàng, đỏ là các màu sắc may mắn

Cách viết phong bì mừng nhà mới

Bên cạnh việc tặng quà thì mừng phong bì cũng là một cách được khá nhiều người sử dụng. Tránh việc phải suy nghĩ mua gì lại tiện cho gia chủ có thể tùy ý mua sắm đồ mình thích, tặng quà tân gia bằng tiền mặt ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, một nhược điểm của hình thức tặng quà này chính là việc không gửi được tấm lòng, lời chúc của bạn đến gia chủ.

Khắc phục vấn đề trên, nhiều người đã nghĩ đến việc gửi lời chúc mừng qua phần ghi chú trên phong bì. Dưới đây là một số cách viết phong bì mừng nhà mới ấn tượng mà bạn có thể tham khảo:

Gửi lời chúc mừng đến căn hộ ấm cúng của vợ chồng anh/em
Chúc vợ chồng anh/em luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, thành đạt hơn nữa và nhiều may mắn hơn nữa!
 
Chúc anh/em luôn vui vẻ với căn hộ mới thật khang trang, khỏe mạnh và nhiều may mắn.
 

Anh/em luôn cầu mong sự may mắn đến với em. Cầu mong con đường tương lai em luôn rộng mở với nhiều thành công mới.
 
Con chim có tổ, người ta có nhà . Mình chúc gia đình bạn đến căn nhà mới gặp nhiều suôn sẻ và thành công hơn nữa. Tân gia đại cát.
 
Song hỷ lâm môn! Chúc vợ chồng anh/em được khỏe mạnh, hạnh phúc, may mắn và thành công hơn nữa. 
 
Chúc gia đình Chị có một tổ ấm tuyệt vời. Luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc, tài lộc dồi dào. Chúc Anh sáng suốt, xứng đáng là một vị lãnh đạo tốt .Chúc chị mãi giữ được nét dịu dàng và duyên dáng. Chúc hai hoàng tử chăm ngoan học giỏi và  sớm thành đạt.
 
“…chuyển về nhà mới có nhiều tài lộc, công việc hanh thông thuận buồm xuôi gió, gia đình thuận hòa gặp nhiều may mắn…”.
 
Trên đây là tất cả thông tin về chọn quà tặng mừng nhà mới, một số gợi ý cho việc mừng nhà mới nên mua quà gì cũng như cách viết phong bì mừng nhà mới mà Gold Việt 24K muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn thành công!
Bình luận Facebook