Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng

25/11/2019 - 05:08 PM - 3.809 lượt xem
Những người tuổi Canh Tý, cả nam lẫn nữ, đều là những người tài ba, thông minh và có sở trường trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhân dịp năm mới Canh Tý sắp đến gần, trong bài viết hôm nay, Gold Việt sẽ điểm lại những người tuổi Canh Tý nổi tiếng, những danh nhân tuổi Canh Tý của Việt Nam và trên thế giới.

Người tuổi Canh Tý có tài giỏi không?

Canh Tý là năm chuột vàng. Người ta tin rằng đây là một năm rất đẹp, mọi sự hanh thông hơn các năm khác và đặc biệt là, những chú chuột vàng, dù là nam hay nữ, đều sở hữu trí thông minh, khả năng tài ba trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Chính vì vậy, có rất nhiều cặp vợ chồng đã lên kế hoạch để chào đón chuột vàng tài ba đến với gia đình của mình trong năm tới.
 
Niềm tin này không hề vô căn cứ. Mặc dù sự thành công của mỗi người còn phải dựa vào môi trường phát triển, giáo dục và bản thân nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò của thời điểm sinh ra.
 
Như chúng ta đã biết, những người mang hành Canh được chiếu bởi sao Thái Dương và Thái Âm - được ví như đôi mắt sáng, có thể nhìn tỏ tường mọi việc. Người tuổi Canh Tý là những người có đầu óc minh mẫn, siêu phàm, có số làm đại sự, đảm đương trọng trách.
 
Theo phong thủy, người tuổi Tý vốn được biết đến là những con người thông minh, lanh lợi và có sự quyết đoán trong công việc. Những người này hành động dứt khoát, có độ chính xác cao và ít khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh.
 
Có thế nói rằng, những người tuổi Canh Tý thông minh, tài ba, tự lập sớm và có nhiều khả năng sẽ đạt được thành tích nổi bật trong cuộc sống.

► Tìm hiểu thêm: Chuột vàng 2020

Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng

Nếu bạn vẫn chưa tin tưởng lắm vào nội dung ở bên trên, những ngưởi tuổi Canh Tý nổi tiếng được giới thiệu dưới đây có thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ.

Danh nhân Việt Nam tuổi Canh Tý

♦ Lý Thái Tông (29/7/1000 - 3/11/1054)

Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng - 1

Lý Thái Tông là vị hoàng đế thứ hai của triều đại nhà Lý, lên ngôi hoàng đế năm 1028, sau khi Lý Thái Tổ - Lý Công Uẩn, người có công dời kinh đô Đại Việt từ Hoa Lư (Ninh Bình) về thành Đại La (Thăng Long) băng hà.
 
Thái Tông Hoàng đế được mô tả uy dũng hơn người, bách chiến bách thắng, trải qua Loạn Tam vương mà lên ngôi, công danh rạng rỡ triều Lý.
 
Ông dẹp loạn đảng làm phản như Loạn họ Nùng; bên ngoài Đế đánh được Chiêm Thành, nhờ vậy nhân dân an hưởng thái bình. 

Ông là bậc minh quân hết lòng yêu nước thương dân, thường quan tâm đến việc đồng áng của nông dân, ra ruộng đồng động viên dân gặt hái, thu mùa màng cho kịp, nhiều lần đi cày ruộng cùng dân. Đại Việt sử ký toàn thư chép : "Năm Canh Thìn (1040) vua Thái Tông dạy các cung nữ làm ra gấm vóc dùng trong triều đình chứ không phải dùng đến gấm vóc của nhà Tống". Một trong những thành tựu huy hoàng nhất là năm 1042, Lý Thái Tông cho ra đời "Hình thư" là bộ luật thành văn đầu tiên của nước ta, được các nhà khoa học đánh giá rất cao.

♦ Phạm Công Trứ (Canh Tý 1600 - 1675)

Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng - 2

Phạm Công Trứ là danh sĩ đời Lê Thần Tông, người làng Liêu Xuyên, huyện Đường Hào, trấn Hải Dương (nay thuộc thôn Thanh Xá, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Ông là một nhà chính trị tài năng, là công thần của chúa Trịnh, một trong 39 người "phò tá có công lao tài đức" thời Trung Hưng.
 • Phạm Công Trứ đỗ đồng tiến sĩ vào năm 1628 (28 tuổi) và được bổ làm Hiệu thảo Viện Hàn lâm. 

 • 1631: Hiến sát sứ xứ Thanh Hoa

 • 1639 Phụng Thiên Phủ doãn,

 • 1640: Tham chính xứ Thanh Hoa

 • Năm Mậu Ngọ 1642 ông ra làm Tán lí đạo Sơn Nam cùng với Thượng thư Nguyễn Duy Thể lo việc biên phòng. Do công dẹp an nhóm Trịnh Sầm nổi loạn, ông được mời về triều làm Phó đô ngự sử, tước Khánh Yến Bá (1945), rồi thăng Đô ngự sử (1946).

 • Năm Đinh Dậu 1657 ông làm Thượng thư bộ Lễ, tước Yên Quận Công, Thiếu bảo kiêm Đông các Đại học sĩ. Sau đó coi sóc Quốc tử giám, làm Tham tụng (1661) rồi đổi làm Lại bộ thượng thư (1664)

 • Năm Mậu Thân 1668 ông về hưu, được phong Thái bảo, Quốc Lão. 

 • Năm Quý Mùi 1675 triều đình lại mời ông làm Tể tướng, chưởng lục bộ sự. 

 • Đến Ất Mão 1765 ông mất, thọ 75 tuổi, truy tặng Thái tể, thụy Kinh Tế.

Danh nhân Phạm Công Trứ có sáng tác văn học, nghiên cứu lịch sử. Khoảng năm 1665, ông cùng một nhóm danh sĩ khảo duyệt và tục biên bộ Đại Việt sử ký bản kỷ tục biên. Bộ sử này ông có soạn thêm từ đời Lê Trang Tông- gồm cả sử nhà Mạc- đến hết đời Lê Thần Tông (1527- 1662).

♦ Hải Thượng Lãn Ông (1720 - 1791)

Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng - 3

Hải Thượng Lãn Ông là biệt hiệu của danh y Lê Hữu Trác sinh ngày 11/12/1720 tại xã Hoàng Hữu Nam, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.Ông là danh nhân Việt Nam thế kỉ XVIII được nhiều người kính trọng, tinh thông y học, văn chương.
 
Hải Thượng Lãn ông đã nghiên cứu rất sâu lý luận Trung y qua các sách kinh điển: Nội kinh, nam kinh, thương hàn, kim quỹ. Tìm hiểu nền y học cổ truyền của dân tộc,kết hợp với thực tế chữa bệnh phong phú của mình, ông hệ thống hóa tinh hoa của lý luận Đông y cùng với những sáng tạo đặc biệt qua việc áp dụng lý luận cổ điển vào điều kiện Việt Nam, đúc kết nền y học cổ truyền của dân tộc. Sau hơn chục năm viết lên bộ "Y tôn tâm lĩnh" gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm đủ các mặt về y học: Y đức, y lý, y thuật, dược, di dưỡng, ông đã tạo nền móng phát triển cho ngành đông y Việt Nam.

♦ Tôn Quang Phiệt (Canh Tý 1900-1973)

Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng - 4

Tôn Quang Phiệt là người xã Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Ông là nhà hoạt động chính trị, nhà sử học, nhà thơ, nhà giáo Việt Nam.
 • Năm 1923, ông ra Hà Nội theo học ở trường Cao đẳng sư phạm Đông Dương. Tại đây, ông tham gia vận động tổ chức đảng Phục Việt - tiền thân của Đông Dương Cộng sản liên đoàn. Ông lãnh nhiệm vụ thành lập chi bộ đầu tiên tại Hà Nội.

 • Năm 1926, ông đang học năm thứ hai thì bị tình nghi nên bị đuổi học.

 • Tháng 6-1926, ông cùng các ông Trần Phú, Vương Thúc Oánh sang Trung Quốc gặp các nhân vật trong Việt Nam cách mạng Đảng, phái đoàn vừa đến Móng Cái thì bị bắt. Sau khi được trả tự do, ông vẫn hoạt động bí mật cho Đảng. 

 • Sau Cách mạng tháng 8, ông làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân cách mạng và Ủy ban kháng chiến đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên.

 • Năm 1946, ông trở thành Đại biểu Quốc hội khóa I và tham gia vào Uỷ ban dự thảo Hiến pháp Việt Nam năm 1946

 • Đảm nhận nhiều chức vụ trong Quốc hội như Phó trưởng ban Thường trực Quốc hội khóa I, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Tổng Thư ký Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa III, IV.

 • Ngày 1-12-1973 ông mất trong một chuyến công tác tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Công trình nghiên cứu có giá trị như: Lịch sử Việt Nam dưới thời Pháp thuộc (1948), Trên đường tranh đấu của nhân dân Việt Nam (1950), Phan Bội Châu và một giai đoạn lịch sử chống Pháp của nhân dân Việt Nam (1958)... 
 
(Theo Wikipedia)

 Lê Hồng Phong (Canh tý 1900 - 1942)

Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng - 5

Lê Hồng Phong,  tên khai sinh là Lê Huy Doãn,  sinh năm Canh tý (1900), Nguyên Tổng bí thư Đảng CS Việt Nam, quê huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An. 
 
Từ tháng 1/1942 ông đã cùng Phạm Hồng Thái hoạt động cách mạng ở Xiêm La rồi sang Trung Quốc tham gia sáng lập Tâm Tâm xã, được Nguyễn Ái Quốc đưa vào học ở trường Hoàng Phố rồi học tiếp trường sỹ quan không quân Liên Xô, Trường Đại học Phương Đông. Tốt nghiệp đại  học Phương Đông, ông về Trung Quốc bắt liên lạc với tổ chức Đảng trong nước và thành lập Ban lãnh đạo của Đảng ở nước ngoài. 
 
Tháng 7/1935 ông được cử đi dự Đại hội Quốc tế cộng sản lần thứ 7 và được bầu vào Ban chấp hành QTCS. 
 
Năm 1936 ông đại diện QTCS bên cạnh Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương. 
 
Năm 1939, ông bị thực dân Pháp bắt lần thứ hai, đày ra Côn Đảo. Bị thực dân tra tấn dã man, ông đã hy sinh tại nhà tù Côn Đảo ngày 9 tháng 6 năm 1942.

Danh nhân thế giới tuổi Canh Tý

 Francois Viete (Canh Tý 1540 - 1603)

Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng - 6

Francois Viete là một nhà toán học, luật sư, chính trị gia người Pháp, cha đẻ của định lý Viete.

Ông sinh năm 1954 tại Fontenay-le-Comte, Poitou. Ông nổi tiếng với đề ra cách giải thống nhất các phương trình bậc 2, 3 và 4. Là người sáng tạo nên cách dùng cái chữ cái để thể hiện cho các ẩn số của một phương trình.
 
Ông còn nổi tiếng trong việc giải mật mã của quân Tây Ban Nha trong cuộc chiến tranh hồi cuối thế kỉ XVI.

 Pyotr Ilyich Tchaikovsky (1840 - 1893)

Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng - 7

Tchaikovsky (Trai-cốp-xki) sinh ngày 7 tháng 5 năm 1840, là một nhà soạn nhạc thiên tài người Nga thời kỳ Lãng mạn.
 
Tchaikovsky sáng tác khoảng 30 tác phẩm cho dàn nhạc giao hưởng gồm có: bảy bản giao hưởng, ba bản vũ kịch, 10 vở nhạc kịch Opera (6 giao hưởng và giao hưởng có tiêu đề Mangfrét nhiều concertos cho piano, violon, nhiều khúc mở màn, giao hưởng thơ và tổ khúc giao hưởng.

Tính chất giao hưởng của Tchaikovsky là trữ tình đầy tính kịch. Ðây là một dòng giao hưởng mới trong lịch sử giao hưởng Nga. Bên cạnh đó cũng có giao hưởng mang tính chất cảnh trí sinh hoạt như GH số 1 "Những ước mơ và con đường mùa đông (1866), Người thợ rèn Vacula, vũ kịch Hồ Thiên Nga, ba khúc mở màn: Romeo và Juliét (1869); Bão tố (1873); Franxétca đa Rêminhi (1876), bản GH số 5 (1888); nhạc kịch Con bài bích, Người đẹp ngủ trong rừng (1889), Xay hạt dẻ, Iolanta (1891)...

 Margaret Munnerlyn Mitchell (1900 - 1949)

Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng - 8

Margaret Munnerlyn Mitchell là một tiểu thuyết gia người Mỹ sinh ngày 08/11/1900 - Mất ngày 16/08/1949 tại Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ. Bà là tác giả của cuốn sách cực kỳ thành công - Cuốn theo chiều gió (Xuất bản năm 1936). 
 
Đây là một trong những cuốn sách phổ biến nhất mọi thời đại với hơn 28 triệu bản được bán ra và là một trong những quyển tiểu thuyết được dịch ra nhiều thứ ngôn ngữ nhất trong lịch sử. Đồng thời mang về cho bà giải thưởng Pulitzer vào năm 1937.
 
Bộ phim Cuốn Theo Chiều Gió, khởi chiếu năm 1939, đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Hollywood và đạt một con số kỷ lục về số giải Academy Award nhận được.

 Tim Cook – CEO Apple

Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng - 9

Timothy Donald "Tim" Cook sinh ngày 1/11/1960 tại Alabama, Mỹ, là một doanh nhân người Mỹ và tổng giám đốc điều hành tập đoàn Apple Inc. 
 
Sự thành công của Tim Cook có lẽ không cần phải đề cập nhiều. Với khối tài sản lên tới 785 triệu đô là Mỹ và đang là người dẫn đầu của tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, có thể thấy rõ ông là một người rất có tư cách lãnh đạo và có thể nói là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất đến thế giới.
 
Cook tốt nghiệp Kỹ Sư khoa học ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp của Đại học Auburn năm 1982 và thạc sĩ quản trị kinh doanh từ Trường kinh doanh Fuqua tại Đại học Duke vào năm 1988
 
Sau khi tốt nghiệp Đại học Auburn, Cook đã có kinh nghiệm 12 năm kinh doanh máy tính cá nhân của IBM, cuối cùng đảm nhận vị trí giám đốc của North American Fulfillment. Sau đó, ông từng là Giám đốc điều hành của bộ phận đại lý bán lẻ máy tính của Intelligent Electronics, là VP cho Vật liệu doanh nghiệp Compaq.
 
Vào ngày 24 tháng 8 năm 2011, ông chính thức đảm nhận chức vụ Giám đốc điều hành của Apple 

 Âu Dương Chấn Hoa (28/07/1960)

Những người tuổi Canh Tý nổi tiếng - 10

Nếu ai đã từ mê mẩn các bộ phim của Hong Kong thập niên 90, chắc hẳn không thể không biết đến Âu Dương Chấn Hoa.
 
Âu Dương Chấn Hoa sinh ngày 28/7/1960, là nam diễn viên nổi tiếng của điện ảnh và truyền hình Hồng Kông. Tên tuổi của anh gắn liền với các tác phẩm như Hồ Sơ Luật Pháp, Lực lượng phản ứng, Bức màn bí mật và Bằng chứng thép.
 
Âu Dương tốt nghiệp Học viện nghệ thuật TVB năm 1982 và khởi nghiệp với việc tham gia các bộ phim truyền hình trong những vai rất nhỏ, rồi sau đó mới tới các vai phụ. Anh nhận được vai chính đầu tiên năm 1991 với bộ phim hình sự Hồ Sơ Luật Pháp. "Hồ Sơ Luật Pháp" trở nên cực kỳ thành công và kéo dài tới 5 phần, biến Âu Dương trở thành một ngôi sao. 
 
Âu Dương Chấn Hoa là diễn viên Hồng Kông đầu tiên nhận được đề cử giải Emmy - được xem là giải Oscar của thể loại truyền hình.
 
Trên đây là một số chia sẻ của Gold Việt về những người tuổi Canh Tý nổi tiếng. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích.
Bình luận Facebook